Loại hình doanh nghiệp nào dễ bị giải thể nhất?

11:24' 09/09/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp giải thể phần lớn là những đơn vị có quy mô vốn đăng ký nhỏ dưới 10 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 93,2% trên tổng số doanh nghiệp giải thể của cả nước, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2015.  
 
Số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 8 tháng đầu năm 2016 là 18.711 doanh nghiệp, tăng 65,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số hết sức khích lệ, cho thấy niềm tin của cộng đồng vào môi trường kinh doanh tiếp tục được củng cố.
 
Đáng chú ý, trong 8 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động phân theo vùng lãnh thổ tăng ở tất cả các vùng so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long có số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cao nhất là 1.928 doanh nghiệp, tăng 92,6%; tiếp đó là vùng Đông Nam Bộ; Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung; Đồng bằng Sông Hồng ...    
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Trong 8 tháng đầu năm thị trường cũng ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ của số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, vui chơi và giải trí, khi có tới 192 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 137% so với cùng kỳ); Tiếp đến là những ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Giáo dục và đào tạo; Dịch vụ lưu trú và ăn uống… với mức tăng gần 100%.
 
Cùng với đó, trong 8 tháng đầu năm, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn của cả nước là 14.924 doanh nghiệp, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm trước. “Số doanh nghiệp này sau khi kết thúc thời hạn tạm ngừng sẽ quay trở lại tình trạng hoạt động kinh doanh”, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho hay.
 
Liên quan đến việc các doanh nghiệp phải giải thể trong những tháng đầu năm vừa qua, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cũng cho biết, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng chiếm 93,0% trên tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể. 
 
Yến Nhi