Giá bất động sản sẽ chững lại?

15:17' 19/09/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường đang có dấu hiệu chững lại do tác động từ việc siết dần tín dụng và ảnh hưởng không tốt từ danh sách các dự án thế chấp ngân hàng.
 
Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết,  tháng 8/2016 tại Hà Nội có khoảng 1.250 giao dịch thành công, giảm 3,85% so với tháng 6/2016.
 
Nguồn cung BĐS vẫn tiếp tục tăng nhưng giao dịch thành công trên thị trường đã có dấu hiệu chững lại và giảm nhẹ so với tháng trước, đòi hỏi cần phải có biện pháp quản lý về cung-cầu để thị trường phát triển ổn định.
 
Phân khúc trung và cao cấp tăng mạnh với hàng loạt dự án nhà ở mới được mở bán. Phân khúc bình dân lại lâm vào tình trạng hạn chế về nguồn cung khi có rất ít dự án mới được mở bán, mặc dù nhu cầu trên thị trường tại phân khúc này vẫn rất lớn.
 
Giao dịch thành công trên thị trường tập trung chủ yếu tại các dự án có vị trí đẹp, chủ đầu tư uy tín và tiến độ xây dựng nhanh.
 
Thống kê về lượng hàng tồn kho bất động sản, trong 7 tháng đầu năm, lượng tồn kho giảm 13.400 tỉ đồng, tương ứng hơn 26% so với cuối năm trước, đưa tổng giá trị tồn kho bất động sản cả nước tính đến cuối tháng 6/2016 xuống còn khoảng 37.489 tỉ đồng.
 
Trong đó, tại thị trường Hà Nội, giá trị tồn kho bất động sản hiện còn khoảng 5.888 tỉ đồng, giảm 858 tỉ đồng so với cuối tháng 12/2015. Trong các phân khúc, lượng tồn kho căn hộ chung cư giảm mạnh, chỉ còn khoảng 171 căn, tương đương 191 tỉ đồng, tồn kho nhà thấp tầng 1.939 căn, giá trị khoảng 5.697 tỉ đồng.
 
Ngược lại với Hà Nội, tại TPHCM, giá trị tồn kho cao nhất lại nằm ở phân khúc chung cư với 2.588 căn, tương đương 4.406 tỉ đồng, tiếp đến là đất nền nhà ở 264.629 m2, xấp xỉ 1.203 tỉ đồng, nhà thấp tầng 275 căn, tương đương 770 tỉ đồng. Thấp nhất là tồn kho đất nền thương mại với 34.318 m2, tương đương 437 tỉ đồng.
 
Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biêt, dù lượng tồn kho đã giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường đang có dấu hiệu chững lại do tác động từ việc siết dần tín dụng và ảnh hưởng không tốt từ danh sách các dự án thế chấp ngân hàng.
 
Nhận định về diễn biến giá căn hộ trong thời gian tới, Bà Đỗ Thu Hằng – Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của Savills cho biết: “Trong thời gian qua, chúng ta thấy giá chung cư đã có sự điều chỉnh đi lên liên tục, đến thời điểm quý 3 giá bắt đầu ổn định và chững lại. Trong thời gian tới, do nguồn cung căn hộ mới sẽ tăng mạnh, mức giá sẽ tiếp tục ổn định, khó có sự tăng đột biến”.
 
Bà Hằng cũng nhấn mạnh, hiện nay lượng hàng tồn kho vẫn còn nhiều, chỉ riêng tại Hà Nội nếu cộng lượng căn hộ này và hàng nghìn căn hộ chuẩn bị bung hàng trong những tháng cuối năm thì thị trường sẽ có nguồn cung không nhỏ. Vì thế, các chủ đầu tư sẽ không mạo hiểm đẩy giá căn hộ lên cao để rồi không bán được hàng.
 
Nhìn nhận ở một góc cạnh khác, một số chuyên gia và các doanh nghiệp BĐS cho rằng, tại một số dự án sở hữu vị trí đắc địa, chất lượng tốt, đầu tư đồng bộ hay có tiến độ tốt, có thể bàn bàn giao nhà cuối năm, vẫn sẽ ghi nhận sự tăng về giá và giao dịch, tuy sự tăng này là không nhiều.
 
“Sức thanh khoản của thị trường tăng những tháng cuối năm sẽ tạo sự lạc quan với chủ đầu tư cũng như các nhà đầu tư địa ốc. Theo dự đoán của tôi, những tháng cuối năm, phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ giữ mức giá ổn định, trong khi đó sự gia tăng nhu cầu đối với phân khúc cao cấp sẽ kéo theo sự tăng  giá nhẹ của phân khúc này” - bà Hằng nói.
 
Bên cạnh sự hồi phục, thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ bước vào cuộc cạnh tranh khốc liệt về chất lượng dự án, dịch vụ cũng như các tiện ích và đặc biệt là mức giá để có thể thu hút khách hàng trong bối cảnh nguồn cung đang tăng mạnh.

Khánh An