"Đại gia" vận tải Hàn Quốc phá sản, doanh nghiệp Việt ảnh hưởng lớn?

14:37' 03/09/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, việc đệ đơn phá sản của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) sẽ ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, Văn phòng đại diện của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) tại Việt Nam đã có thông báo về việc dừng nhận booking hàng hóa mới kể từ ngày 31/8/2016.

Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu cho biết, việc đệ đơn phá sản của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) đã, đang và sẽ có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Trước tình hình này, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp, đối với các lô hàng nhập khẩu đã cập cảng, khẩn trương hoàn thành thủ tục nhận và thông quan giải phóng hàng ra khỏi container của Hãng Hanjin.

Việc đệ đơn phá sản của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) sẽ ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Ảnh minh họa
Việc đệ đơn phá sản của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) sẽ ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Ảnh minh họa

Còn đối với các lô hàng xuất khẩu đã đưa vào container của Hãng Hanjin, nhanh chóng lấy hàng ra khỏi container và liên hệ với đối tác nước ngoài để có phương án lựa chọn, thay đổi hãng tàu cũng như lịch booking hàng hóa.

Riêng đối với các lô hàng đang được chuyên chở trên tàu của Hãng Hanjin, tiếp tục làm việc với Văn phòng đại diện của Hãng Hanjin tại Việt Nam để theo dõi lịch trình và phối hợp với đối tác nhập khẩu để có phương án nhận hàng tại cảng.

“Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải theo đó đề nghị chỉ đạo các cảng vụ có phương án bố trí phương tiện hợp lý và điều tiết kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp, tránh ảnh hưởng đến tiến độ giao nhận hàng hóa và gây ùn tắc tại các cảng biển”, Cục Xuất khẩu – Bộ Công Thương cho hay.

Yến Nhi