Chứng khoán tăng cao, nhiều cổ phiếu đang sinh lời tốt

09:24' 25/09/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo đà tăng của các chỉ số, nhiều cổ phiếu niêm yết tiếp tục tăng khá mạnh trong tuần giao dịch vừa qua (từ 19/9 - 23/9). Điển hình như: SPP với mức tăng gần 33%, PPP 31% …

Chứng khoán có một tuần tăng điểm ngoạn mục

Bỏ qua những tuần giao dịch buồn chán, thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã chứng kiến sự khởi sắc mạnh mẽ của các cổ phiếu. Giao dịch diễn ra trong hứng khởi, giúp sắc xanh lan tỏa khắp sàn.

Khởi động phiên đầu tiên của tuần giao dịch, thị trường đã ghi nhận đà tăng ấn tượng của cả hai chỉ số bên sàn Hà Nội và TP.HCM. Hoạt động mua bán diễn ra trong sôi động, khi bên cầm tiền mạnh tay thu gom cổ phiếu.

Đà tăng điểm tiếp tục nối dài sang những phiên tiếp theo của tuần làm việc. Hoạt động bán ra chỉ xuất hiện khá mờ nhạt trên sàn, thay vào đó lực cầu lại hiện hữu mạnh mẽ khi giới đầu tư không ngừng đổ tiền thu gom cổ phiếu.

Bảng điện tử ghi nhận hàng trăm cổ phiếu tăng giá, trong đó những cổ phiếu lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn tiếp tục đi lên và dẫn dắt thị trường trong suốt tuần làm việc.

Nhiều cổ phiếu đã tăng ấn tượng sau một tuần giao dịch
Nhiều cổ phiếu đã tăng ấn tượng sau một tuần giao dịch

Với 5 phiên tăng điểm liên tiếp, trong tuần qua, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã tăng thêm tới 3,5% và đang đứng tại mức 674,09 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng đóng cửa tuần với mức tăng 1,17% và đang dừng tại mốc 83,32 điểm (khi chốt phiên cuối tuần ngày 23/9).

Theo đà tăng của các chỉ số, trong tuần qua, thị trường chứng khoán bên hai sàn Hà Nội và TP.HCM đã ghi nhận khá nhiều mã tăng điểm ấn tượng.

Theo đó, tại sàn TP.HCM, cổ phiếu HHS của Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ Hoàng Huy giữ ở vị trí đầu trong Top tăng mạnh nhất tuần với mức tăng gần 28%, từ mức 4.520 đồng/cổ phiếu hôm 16/9 lên mức 5.780 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 23/9.

Một cổ phiếu có mức tăng trên 20% trong tuần qua là ATG của Công ty cổ phần An Trường An, từ mức 12.400 đồng/cổ phiếu hôm 16/9 lên mức 15.300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 23/9.

Cổ phiếu ANV của Công ty Cổ phần Nam Việt cũng được xếp vào danh sách có mức tăng tốt trong tuần qua, với mức gần 20%, từ mức 6.200 đồng/cổ phiếu hôm 16/9 lên mức 7.400 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 23/9.

Ở bên sàn Hà Nội, cổ phiếu SPP của Công ty cổ phần Nam Việt giữ ở vị trí đầu trong nhóm tăng mạnh nhất tuần, với mức tăng gần 33%, từ mức 13.500 đồng/cổ phiếu hôm 16/9 lên mức 17.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày cuối tuần 23/9.

Cổ phiếu PPP của Công ty cổ phần dược phẩm Phong Phú giữ ở vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần bên sàn Hà Nội với mức tăng gần 31%, từ mức 9.100 đồng/cổ phiếu hôm 16/9 lên mức 11.900 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 23/9.

Giữ ở vị trí thứ 3 trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua là TPP của Công ty cổ phần nhựa Tân Phú với mức tăng gần 23%, từ mức 24.500 đồng/cổ phiếu hôm 16/9 lên mức 30.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 23/9.

Áp lực chốt lời dự đoán sẽ gia tăng

Trải qua một tuần giao dịch ấn tượng, thị trường chứng khoán trong tuần tới được nhận định sẽ có nhiều biến động và áp lực chốt lời dự đoán sẽ gia tăng sau những phiên tăng ‘nóng’.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, hiện chỉ số Vn-Index đang có xu hướng dao động theo hướng đi ngang tích lũy, với các nhịp dao động giảm dần trong vùng được giới hạn bởi cận trên 675 - 680 điểm và cận dưới 645 - 650 điểm.

Cũng theo BVSC, diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cùng với áp lực bán ròng của khối ngoại đã có dấu hiệu giảm bớt, đang giúp chỉ số hình thành nhịp tăng điểm ngắn hạn và tiếp cận vùng cận trên. “Mặc dù vậy, sau giai đoạn tăng điểm mạnh, áp lực chốt lời dự đoán sẽ gia tăng, đặc biệt ở vùng cần trên của chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM”, BVSC nhận định.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, diễn biến của chỉ số Vn-Index trong tuần tới nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc kiểm tra lại khu vực kháng cự 675 - 680 điểm. Trong đó, nếu cầu giao dịch được đẩy mạnh hơn nữa thì có thể kỳ vọng sự xuất hiện phiên xác nhận xu hướng tăng giá. Ở chiều ngược lại, khu vực 660 – 665 điểm sẽ giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ mạnh nếu điều chỉnh xảy ra.

Vì vậy, theo nhận định của FPTS, các hoạt động giải ngân vẫn cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh các hành động vội vàng khi chưa hoàn toàn xác định được xu hướng kế tiếp. Ngoài ra, nhà đầu tư có mức chịu rủi ro cao, cũng chỉ nên áp dụng chiến lược giải ngân từng phần và tập trung vào những mã có khả năng công bố kết quả kinh doanh lạc quan trong quý 3/2016.

Yến Nhi