Bộ Tài chính làm rõ hơn về quản lý thuế xe Uber

09:46' 15/09/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, trong những ngày qua, một số cơ quan báo chí thông tin về chính sách thuế và quản lý thuế của Uber. Để làm rõ hơn về vấn đề này, Bộ Tài chính thông tin về chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của Uber tại Việt Nam.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh trong đó Uber cung cấp phần mềm kết nối giữa hành khách với lái xe để hành khách gọi xe khi có nhu cầu đi lại, Bộ Tài chính đã làm việc với đại diện phía Uber Hà Lan để hướng dẫn về việc kê khai nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh của Uber tại Việt Nam, cụ thể:

Thứ nhất, Uber Hà Lan ký hợp đồng trực tiếp với tổ chức kinh doanh vận tải và cá nhân có đăng ký kinh doanh vận tải (lái xe) và phân chia kết quả kinh doanh thì Uber Hà Lan phải kê khai nộp thuế đối với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng;

Thứ hai, Đối với phần doanh thu của cá nhân kinh doanh, Uber Hà Lan thực hiện chi trả cho lái xe theo tỷ lệ phân chia thì Uber Hà Lan phải có trách nhiệm kê khai khấu trừ và nộp thuế GTGT, thuế TNCN của các lái xe vào NSNN;

Thứ ba, Doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết hợp đồng với Uber Hà Lan phải kê khai, nộp thuế trên phần doanh thu được hưởng theo quy định của pháp luật thuế;

Thứ tư, Uber Hà Lan có nghĩa vụ phải kê khai, nộp thuế vào NSNN do thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nên trách nhiệm cung cấp thông tin về tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải và doanh thu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải tại từng địa phương cho cơ quan thuế và Uber Hà Lan có thể ủy quyền cho tổ chức ở Việt Nam kê khai, nộp thuế.

x
Ảnh minh họa

 

Ngày 24/8/2016, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 11828/BTC-CST gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn thống nhất về chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan tại Việt Nam.

Theo đó, khi ký kết hợp đồng với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật, Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan thực hiện nộp thuế GTGT theo tỷ lệ 3% trên phần doanh thu được hưởng, nộp thuế TNDN theo tỷ lệ 2% trên phần doanh thu được hưởng. Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế thay.

Đối với tổ chức kinh doanh vận tải hợp tác với Uber Hà Lan thực hiện nộp thuế đối với phần doanh thu được hưởng theo quy định của pháp luật thuế GTGT, thuế TNDN hiện hành. Đối với cá nhân kinh doanh vận tải, nộp thuế GTGT theo tỷ lệ trên phần doanh thu được hưởng (không bao gồm phần doanh thu của Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan) là 3%, nộp thuế TNCN theo tỷ lệ 1,5% trên phần doanh thu được hưởng.

Căn cứ các hướng dẫn tại Công văn số 11828/BTC-CST, hiện Uber Hà Lan đang hoàn thiện hồ sơ, chứng từ để kê khai, nộp thuế vào NSNN theo hướng dẫn tại công văn nêu trên.

Tiến Vinh