Bộ Công Thương lên tiếng về vụ Formosa nhập khẩu "bùn bô-xít"

20:22' 19/09/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Chiều tối ngày 19/9, Bộ Công Thương đã có thông tin chính thức gửi tới các cơ quan báo chí xung quanh vụ việc Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) nhập khẩu 160 tấn mặt hàng bùn bauxite (bô-xít).

Theo đó, Bộ Công Thương  khẳng định, không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Xác định thêm vụ việc này, Bộ Công Thương đã thành lập Tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc lấy mẫu để xác định chính xác chủng loại, tính chất... của lô hàng trên.

Khi có thêm thông tin về vấn đề này, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cung cấp cho các cơ quan báo chí, truyền thông.

f
Các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế lô hàng vào sáng ngày 17-9. Ảnh: H. Đức- NLĐ

 

Trước đó, ngày 15/9, một tàu chở các thiết bị, linh kiện kèm theo 160 tấn bùn thải bauxite cho Công ty Formosa Hà Tĩnh từ Trung Quốc đã cập cảng Sơn Dương (Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh).

Lực lượng liên ngành đã tiến hành kiểm tra lô hàng trên. Kết quả kiểm tra ban đầu của đoàn công tác liên ngành ghi nhận, 160 tấn bùn được Formosa nhập từ Trung Quốc là dạng bùn cacbon và bauxite bột nhôm, được nhập về phục vụ cho quy trình vận hành chuyển gang hoá lỏng và xây dựng một số hạng mục công trình dự án.

Một số cơ quan báo chí đã dẫn thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh), hơn 160 tấn bùn thải bauxite do Formosa nhập khẩu, cơ quan hải quan Vũng Áng làm thủ tục thông quan, là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công Thương cho phép nhập về. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên loại bùn thải này được nhập vào dự án Formosa Hà Tĩnh nên cơ quan chức năng phải kiểm tra, lấy mẫu đưa đi kiểm định, phân tích cho chắc chắn.

Đinh Bách