Bộ Công Thương không muốn loại bỏ hình thức bán hàng đa cấp

11:08' 20/09/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, hiện nay, việc bán hàng đa cấp đang biến tướng khó lường và khó quản lý, song không phải vì thế mà loại bỏ, bởi đây là một loại hình kinh doanh hiện đại đang phát triển trên thế giới.
 
Ngày 19/9, Bộ Công Thương đã tổ chức sơ kết 6 tháng thực hiện Chỉ thị số 02/CT-BCT về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Tại đây, những vướng mắc trong hoạt động bán hàng đa cấp đã được nhiều cơ quan nêu ý kiến.
 
Sử phạt 9 doanh nghiệp với hơn 6 tỷ đồng
 
Theo thông tin đưa ra tại Hội nghị, hoạt động bán hàng đa cấp là loại hình kinh doanh vốn được đánh giá cao ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và bán hàng đa cấp được du nhập vào Việt Nam năm 1998, được pháp luật Việt Nam thừa nhận từ năm 2004. 
 
Tuy nhiên điều đang nói là, thời gian vừa qua, hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam đã có nhiều biểu hiện biến tướng, gây bức xúc trong dư luận, cũng như gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho nhiều người dân.
 
Trước những biến tướng này, ngày 9/3/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT (gọi tắt là Chỉ thị 02) về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Qua đó, chỉ đạo, phân công trách nhiệm của các đơn vị liên quan tăng cường, siết chặt hơn nữa đối với loại hình kinh doanh này.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Chia sẻ về kết quả thực hiện Chỉ thị 02 trong 6 tháng vừa qua, ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương nói, trong khoảng thời gian 6 tháng vừa qua, Cục đã điều tra, xử phạt 36 doanh nghiệp với số tiền xử phạt gần 6,5 tỷ đồng, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với 9 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Cục cũng tiếp nhận và xử lý 123 khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp.
 
Cũng theo ông Anh Tuấn, sự ra đời của Chỉ thị 02 đã tạo bước ngoặt trong công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp tại Việt Nam.
 
“Số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp tính đến tháng 9/2016 đã giảm từ 67 xuống còn 50 doanh nghiệp đang hoạt động. Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp hiện có 500.000 người, giảm 57% so với gần 1,2 triệu người của cùng kỳ năm 2015. Trong 6 tháng đầu năm, các công ty bán hàng đa cấp đạt tổng doanh thu 4.000 tỷ đồng, đóng thuế cho Nhà nước 452 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1.800 tỷ đồng (chiếm 45% thị phần), doanh thu của khối doanh nghiệp trong nước khoảng 2.200 tỷ đồng (chiếm 55% thị phần)”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh thông tin.
 
Bán hàng đa cấp: Diễn biến phức tạp nhưng không thể loại bỏ
 
Mặc dù hoạt động bán hàng đa cấp được xem là mô hình kinh doanh tiên tiến mà các nước đang áp dụng, nhưng theo đại diện các Sở Công Thương, mô hình này đang tồn tại khá nhiều bất cập cần xử lý.
 
Chia sẻ về những bất cập này, ông Nguyễn Thanh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế thẳng thắn nói, cần nghiêm túc đánh giá lại hiệu quả của loại hình kinh doanh bán hàng đa cấp, xét xem có nên duy trì hay không vì tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, số người là nạn nhân của bán hàng đa cấp khá lớn và đang gây bức xúc trong dư luận. 
 
Dẫn chứng về vấn đề này, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, hiện nay, người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp chủ yếu là người lao động, sinh viên, người cao tuổi... Khi doanh nghiệp bán hàng đa cấp "đổ vỡ", số người này vô tình trở thành những nạn nhân và trở nên trắng tay. “Loại hình bán hàng đa cấp ngày càng phát triển mạnh mẽ thì biến tướng càng khó lường”, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.
 
Trả lời những vấn đề này của Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, hiện bán hàng đa cấp đang biến tướng khó lường, khó quản lý song không phải vì thế mà loại bỏ.
 
Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, bán hàng đa cấp là một loại hình kinh doanh hiện đại đang được áp dụng mạnh mẽ trên thế giới nên cũng không thể phủ nhận trong tổng thể hoạt động thương mại của một quốc gia đang phát triển, hội nhập sâu rộng như nước ta. 
 
Để hạn chế những rủi ro mà hoạt động bán hàng đa cấp mang đến, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh không nên tập trung tổng kết những con số, mà cần có những đánh giá toàn diện về tình hình thực tiễn của bán hàng đa cấp, đặc biệt là sự ảnh hưởng đến địa phương, đến đời sống của người dân.
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, Cục Quản lý cạnh tranh cần tính toán phương án hạn chế cấp phép mới cho các doanh nghiệp bán hàng đa cấp trong bối cảnh đang sửa đổi, hoàn thiện Nghị định số 42/2014/NĐ-CP, cũng như khung khổ pháp lý quản lý bán hàng đa cấp.
 
Liên quan đến yêu cầu sửa đổi, hoàn thiện Nghị định số 42/2014/NĐ-CP, đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện Vụ Pháp chế và các đơn vị hữu quan đang xem xét 24 mảng, vấn đề cần sửa đổi. Trong đó, minh bạch thông tin là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất, sau đó là các vấn đề liên quan đến địa bàn hoạt động (quy định nếu doanh nghiệp hoạt động ở đâu thì phải có báo cáo hoặc có văn phòng đại diện, chi nhánh ở đó), vấn đề phân cấp, phân quyền (tăng cường phân quyền quản lý cho địa phương)... 
 
Yến Nhi