Nông dân vùng biển bị ảnh hưởng gì sau sự cố Formosa?

10:26' 09/08/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước - Bộ Công Thương, việc Formosa gây ra sự cố môi trường tại bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đã để lại tâm lý e ngại của người tiêu dùng trước mọi hải sản đánh bắt ở các vùng biển này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường cũng như đời sống của ngư dân địa phương.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 7 của Bộ Công Thương tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM vừa diễn ra ngày 8/8.

Nông dân vùng biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau sự cố Formosa

Thời gian vừa qua, câu chuyện về ô nhiễm môi trường tại ven biển 4 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế đang là chủ đề khá nóng và thu hút sự quan tâm của đại đa số người dân biển, cũng như người tiêu dùng cả nước.

Việc Formosa gây ảnh hưởng môi trường bốn tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế đã để hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Ảnh minh họa
Việc Formosa gây ảnh hưởng môi trường bốn tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế đã để hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Sau thời gian nghiên cứu và tìm nguyên nhân, ngày 28/6, Formosa Hà Tĩnh đã đứng ra nhận trách nhiệm làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam, vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.

Sau hơn hai tháng sự việc này xảy ra, ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước – Bộ Công Thương cho biết, việc Formosa gây ảnh hưởng môi trường bốn tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế đã để hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Trước vấn đề này,  Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết, thời gian qua, Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng như Vụ Thị trường trong nước đã kịp thời chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị hữu quan cũng như địa phương, kịp thời khắc phục hậu quả môi trường, thị trường cũng như đời sống của ngư dân. Tuy nhiên, một vấn đề lớn còn tồn tại hiện nay là tâm lý của người tiêu dùng e ngại trước mọi hải sản đánh bắt tại các vùng biển này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường cũng như đời sống của ngư dân địa phương.

Để giải quyết vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho rằng, cần tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông hơn nữa để người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn hải sản an toàn tại các vùng biển miền Trung.

Không để xảy ra sự cố ảnh hưởng đến môi trường

Cũng liên quan đến câu chuyện môi trường, tại buổi giao ban Bộ Công Thương, sự cố vừa qua xảy ra tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông khiến kiềm bị chảy ra ngoài và chảy vào suối Đắk Yao đã được đưa ra bàn luận.

Báo cáo lại sự việc này, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, thời điểm xảy ra sự cố vào lúc 8 giờ 40 phút ngày 23/7. Khối lượng kiềm (NaOH) bị chảy ra ngoài nền sân bêtông và nền đất được xác định khoảng 9,58m3. Trong đó, có một phần đã được thu hồi trở lại bồn chứa, một phần thẩm thấu xuống nền đất liền kề với diện tích 600m2 và một phần theo nước mưa chảy xuống suối Đắk Yao qua cống xả nước mưa tràn qua nhà máy.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, Công ty Nhôm Đắk Nông đã kịp thời khóa đầu van vào của bơm không cho kiềm thoát ra ngoài, sau 4 phút nguồn kiềm được khống chế hoàn toàn.

Cũng theo ông Biên, Công ty cũng thực hiện ngay biện pháp khắc phục khác như cách ly khu vực sự cố, thu hồi hóa chất chảy ra ngoài, dùng axít HCl trung hòa độ kiềm trên bề mặt, đào múc đất bị hóa chất đổ vào hồ chứa bùn đỏ… và tìm hiểu nguyên nhân sự cố.

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một số Bộ, ngành hữu quan đã vào Đắk Nông để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của sự cố.

Kết quả kiểm tra, phân tích 12 mẫu đất và nước ở các khu vực nói trên thì độ pH đều nằm trong quy chuẩn Việt Nam cho phép. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực cũng đều nằm trong giới hạn quy chuẩn quốc gia. Quan sát về môi trường dọc suối Đắk Yao đến nay không thấy hiện tượng bất thường nào xảy ra đối với cây cối và sinh vật trong khu vực bị ảnh hưởng. Hiện nay, việc quan trắc, lấy mẫu phân tích, đánh giá vẫn đang được tiếp tục theo dõi.

Đánh giá về sự cố này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, sự cố tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ là bài học lớn. TKV cần tiếp tục sát sao theo dõi, rút kinh nghiệm không để xảy ra sự cố tương tự, ảnh hưởng đến môi trường cũng như tác động đến dư luận.

Yến Nhi