Những cổ phiếu đang giúp nhà đầu tư 'thắng lớn'

08:24' 14/08/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các chỉ số chứng khoán, trong tuần qua (từ 8 – 12/8), nhiều cổ phiếu niêm yết đã bất ngờ tăng khá mạnh. Trong đó, mã tăng mạnh nhất lên tới 60%, giúp nhà đầu tư gia tăng tài sản đáng kể.

Các chỉ số chứng khoán bất ngờ tăng cao

Bỏ qua một tuần giao dịch mờ nhạt trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã bất ngờ chứng kiến sự hưng phấn của giới đầu tư. Giao dịch diễn ra khá sôi động, lượng tiền ồ ạt chảy vào sàn.

Nếu như những tuần giao dịch trước, thị trường chứng khoán luôn chứng kiến đà bán tháo mạnh mẽ của giới đầu tư, thì trong tuần vừa qua hoạt động mua vào đã được triển khai mạnh mẽ. Số phiên tăng điểm đã áp đảo thị trường. Các cổ phiếu lớn nhỏ theo đó thi nhau tăng mạnh.

Tuy nhiên, vào phiên cuối cùng của tuần làm việc, thị trường chứng khoán trên cả hai sàn đã bất ngờ quay đầu đi xuống khi tâm lý chốt lời gia tăng.

Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index đã tăng thêm tới 4,51% và vươn lên mức 655,71 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng tăng thêm 2,54% đang dừng ở 83,13 điểm.

Cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của các chỉ số, trên sàn chứng khoán cũng chứng kiến khá nhiều cổ phiếu tăng mạnh. Trong đó, mã tăng mạnh nhất đã ghi thêm đến hơn 60% chỉ trong một tuần giao dịch.

Chứng khoán đã tăng khá mạnh trong tuần qua
Chứng khoán đã tăng khá mạnh trong tuần qua

Cụ thể, tại sàn TP.HCM, cổ phiếu dẫn đầu trong nhóm tăng mạnh nhất tuần là HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai. Theo đó, với 5 phiên tăng giá liên tiếp (trong đó có đến 4 phiên tăng trần), cổ phiếu HNG đã ghi thêm gần 29%, từ mức 5.600 đồng/cổ phiếu hôm 5/8 lên mức 7.200 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 12/8.

Cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai giữ ở vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức tăng hơn 27%, từ mức 5.100 đồng/cổ phiếu hôm 5/8 lên mức 6.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 12/8.

Giữ ở vị trí thứ 3 trong nhóm tăng mạnh nhất tuần bên sàn TP.HCM là TMT của Công ty cổ phần ô tô TMT, với mức tăng hơn 26%, từ mức 21.700 đồng/cổ phiếu hôm 5/8 lên mức 27.400 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 12/8.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, cổ phiếu BSC của Công ty cổ phần Dịch vụ Bến Thành đã đứng đầu danh sách tăng giá mạnh nhất sàn tuần này. Theo đó, với 5 phiên tăng trần liên tiếp, BSC đã đột ngột tăng thêm tới hơn 60%, từ mức 21.300 đồng/cổ phiếu hôm 5/8 lên mức 34.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên giao dịch cuối tuần ngày 12/8.

Giữ ở vị trí thứ 2 trong Top tăng mạnh nhất tuần là BXH của Công ty cổ phần VICEM Bao bì Hải Phòng, với mức tăng gần 32%, từ mức 15.400 đồng/cổ phiếu hôm 5/8 lên mức 20.300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 12/8.

Cổ phiếu FID của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển doanh nghiệp Việt Nam, với mức tăng gần 28%, từ mức 12.600 đồng/cổ phiếu hôm 5/8 lên mức 16.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 12/8.

Nhà đầu tư có thể xem xét mua vào khi thị trường giảm

Mặc dù thị trường đã diễn ra với xu hướng hưng phấn trong hầu hết những ngày làm việc vừa qua, nhưng nhiều công ty chứng khoán vẫn cho rằng, khả năng đảo chiều đi xuống trong tuần tới đang rất lớn. Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc những phiên đi xuống đó để gia tăng lượng cổ phiếu nắm giữ.

Theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, sau các phiên tăng điểm có phần đột biến, áp lực chốt lời đã gia tăng trong phiên cuối tuần với diễn biến điều chỉnh của 2 chỉ số và độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm bất chấp thị trường đón nhận thông tin tích cực từ biến động giá dầu. Diễn biến trên cho thấy động lực tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn đã suy yếu.

Cũng theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt, nhiều khả năng thị trường sẽ trải qua các phiên điều chỉnh đầu tuần tới. Nhà đầu tư sau khi bán giảm tỷ trọng trong các phiên vừa qua có thể xem xét mua lại một phần tỷ trọng danh mục trong kịch bản thị trường giảm điểm sâu.

Đồng quan điểm, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS cũng cho biết, dựa trên nhận định về xu hướng tăng sẽ có thể sẽ tiếp diễn sau khi vùng hỗ trợ dưới được củng cố, nhà đầu tư có thể tận dụng thời điểm thị trường rung lắc trong các phiên đầu tuần tới để xem xét việc mua tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Trong khi đó, theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam – VietinbankSC, hiện thị trường đang cho dấu hiệu phục, tuy nhiên không thể biết chắc chắn được đây có phải thời điểm tốt để mua vào hay không khi mà nhiều tin xấu vẫn rình rập. Chính vì vậy nhà đầu tư nên quan sát diễn biến thị trường để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Yến Nhi