Lãi suất và đồng đô la Mỹ sẽ tăng?

13:35' 31/08/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, để thu hút nguồn tiền nhàn dỗi từ dân cư, lãi suất huy động trong những tháng cuối năm có thể sẽ được điều chỉnh tăng. Cùng với đó, đồng đô la Mỹ sẽ chịu áp lực khi Cục dự trữ liên bang Mỹ điều chỉnh lãi suất.
 
Lãi suất tại các ngân hàng nhỏ sẽ tăng
 
Trả lời câu hỏi của PV về thanh khoản hệ thống trong bối cảnh hiện nay và liệu nguồn vốn có đủ để cung ứng cho nền kinh tế trong những tháng cuối năm 2016, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng nhận định, hiện nay thanh khoản trong hệ thống ngân hàng khá ổn.
 
Theo phân tích của ông Hiếu, có hai phân khúc thị trường tồn tại trong hệ thống thanh khoản của ngân hàng đó là, thị trường huy động vốn từ dân cư, doanh nghiệp và thị trường liên ngân hàng. “Trong thanh khoản ở thị trường liên ngân hàng hiện rất tốt. Bởi, Ngân hàng nhà nước bơm ra dòng tiền và hút dòng tiền rất đều đặn. Thị trường thanh khoản tốt, lãi suất qua đêm rất thấp, điều này chứng tỏ thanh khoản thấp”, ông Hiếu nhận định.
 
Lãi suất có thể tăng vào những tháng cuối năm
Lãi suất có thể tăng vào những tháng cuối năm
Liên quan đến câu chuyện lãi suất ngân hàng từ nay đến cuối năm, ông Hiếu cũng nhận định, nhu cầu nguồn vốn tín dụng cuối năm tăng, nên khả năng lãi suất sẽ tăng nhẹ trong khoảng từ nay đến cuối năm. Và nếu lãi suất huy động tăng thì việc lãi suất giảm sẽ rất khó, ngoại trừ một vài ngân hàng có thanh khoản rất tốt với có thể làm được điều đó. 
 
Theo phân tích của ông Hiếu, trong việc huy động vốn để đáp ứng nguồn tiền ở những tháng cuối năm, các ngân hàng lớn có thể không phải tăng lãi suất do họ huy động bằng chính uy tín vững chắc trên thị trường. Riêng những ngân hàng thuộc hạng trung và nhỏ vẫn cần tăng huy động dựa trên sự hấp dẫn của lãi suất, nên lãi suất huy động có thể tăng trong những tháng cuối năm.
 
Đồng đô la Mỹ sẽ chịu áp lực tăng giá
 
Trong vài ngày trở lại đây, câu chuyện về Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có khả năng tăng lãi suất đồng đô la Mỹ đã liên tục nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng. 
 
Lý do về khả năng có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới, bà Janet Yellen – Chủ tịch FED cho rằng, thị trường việc làm Mỹ nhiều tháng gần đây đã tăng trưởng tốt, lương lao động tăng bền vững, tiêu dùng người dân ổn định. Đây được xem là cơ hội tốt để có thể tính đến khả năng điều chỉnh lãi suất cơ bản đồng USD trong thời gian tới.
 
Liên quan đến vấn đến này, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện đến thời điểm này vẫn chưa có cơ sở để khẳng định chắc chắn rằng FED có tăng lãi suất hay không. Tuy nhiên, những con số vĩ mô có vẻ khá thuận lợi như chỉ số lao động, lạm phát và tăng trưởng của Mỹ khiến khả năng tăng lãi suất của FED lên cao.
 
Cũng theo ông Hiếu, trong trường hợp FED tăng lãi suất có thể sẽ tạo áp lực lên tiền đồng. “Mặc dù hiện nay chúng ta đang áp dụng tỷ giá trung tâm và có nhiều đồng tiền trong rổ tiền tệ để tính tỷ giá trung tâm. Tuy nhiên, hiện đồng đô la Mỹ vẫn chiếm một vị trí rất lớn trong rổ tiền tệ đó, nên lãi suất đồng USD điều chỉnh tăng thì sẽ tạo áp lực lên lãi suất tiền đồng Việt Nam”, vị chuyên gia này phân tích.
 
Cũng theo chuyên gia tài chính ngân hàng này, ngoài áp lực về việc FED tăng lãi suất thì vào tháng 10 tới đây đồng nhân dân tệ sẽ vào rổ tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khi đấy đồng nhân dân tệ có thể tiếp tục điều chỉnh theo khuynh hướng của thị trường.
 
“Việc lãi suất đồng USD có thể tăng và đồng nhân dân tệ cũng có khuynh hướng điều chỉnh theo hướng của thị trường khi vào rổ tiền tệ của IMF, tôi nghĩ rằng đồng Việt Nam sẽ chịu áp lực từ nay cho đến cuối năm. Tuy nhiên, dự báo sẽ tăng bao nhiều thì hiện chúng ta chưa có thể dự báo chắc chắn được, nhưng chắc chắn sẽ chịu áp lực”, ông Nguyễn Trí Hiếu phân tích.
 
Về diễn biến tỷ giá USD/VND, trong sáng 31/8, các ngân hàng thương Ngân hàng đã điều chỉnh tăng giá khá trái chiều. Cụ thể, tại Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VND tại mức mua vào 22.265 đồng/USD và bán ra là 22.335 đồng/USD, giảm 5 đồng cả hai chiều mua- bán so với phiên trước đó. Ngân hàng Eximbank chiều mua vào- bán ra hiện ở mức 22.250- 22.330 đồng/USD, giảm 10 đồng cả hai chiều mua và bán. 
 
Trong khi đó, Ngân hàng Vietinbank niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 22.260- 22.335 đồng/USD chiều mua vào- bán ra, tăng 5 đồng chiều bán ra.
 
Yến Nhi