Hợp tác công tư giúp giảm áp lực chi ngân sách

16:58' 25/08/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, mô hình hợp tác công ty (PPP) trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế đang là một xu hướng hợp tác phổ biến hiện nay nhiều quốc gia đang áp dụng, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, hợp tác công – tư cũng là một trong những giải pháp tích cực lôi cuốn khu vực tư nhân, tham gia cùng nhà nước trong việc thực hiện các dự án phát triển của quá trình cải cách khu vực công, giảm áp lực chi ngân sách.
 
Ngày 25/8, tại Hà Nội, Dự án quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện thuộc Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Bộ Công Thương và Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE) tổ chức hội thảo “Tăng cường hợp tác công - tư”. Đây được xem là một mô hình hiệu quả giúp các doanh nghiệp mở rộng và phát triển mạng lưới kinh doanh, cũng như thúc đẩy Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
 
Hợp tác công tư là giải pháp hiệu quả giải quyết các vấn đề về vốn
 
Chia sẻ tại Hội thảo, bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước - Bộ Công Thương cho biết, trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp khuyến khích các khu vực kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tham gia phát triển quan hệ hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân. Quan hệ hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân là một biện pháp mới và hiệu quả giúp giải quyết các vấn đề về huy động vốn, công nghệ và năng lực quản lý nhằm tăng hiệu suất và chất lượng dịch vụ, theo đó góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
“Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế thông qua các Hiệp định thương mại tự do như Hiệp định khu vực thương mại tự do Asean (AFTA), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các doanh nghiệp Việt Nam (trong đó 25% là doanh nghiệp do nữ làm chủ đã và đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lực cạnh tranh. Một trong những nguyên nhân là do hiểu biết hạn chế về các văn bản pháp luật liên quan, cũng như thiếu thông tin về các tiêu chuẩn về thị trường và các kênh phân phối”, bà Nga chia sẻ.
 
Trước vấn đề này, theo bà Nga, hoạt động hợp tác công – tư được xem là một giải pháp hiệu quả gắn kết gắn kết, triển khai các chương trình hợp tác công tư của Chính phủ nhằm phát triển thị trường, cũng như thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
 
Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng nhận định, hợp tác công - tư là một trong những giải pháp tích cực lôi cuốn khu vực tư nhân tham gia cùng nhà nước trong việc thực hiện các dự án phát triển của quá trình cải cách khu vực công. Qua đó, không chỉ nhằm tăng cường nguồn lực mà còn giúp giảm áp lực chi ngân sách cho các dịch vụ công của Chính phủ. Đây cũng là cách thức mà nhiều nước trên thế giới đã và đang triển khai thành công và đạt hiệu quả.
 
“Quan hệ đối tác giữa tư nhân và Nhà nước hiện đã trở thành một xu hướng trên thế giới và Việt Nam cũng nằm trong xu hướng đó”, bà Thoa khẳng định.
 
Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong phát triển doanh nghiệp
 
Cũng liên quan đến hợp tác đầu tư công – tư, tại Hội thảo, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của doanh nhân nữ, đặc biệt là trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện chiếm tỷ lệ 96% tổng số doanh nghiệp trên cả nước hiện nay.
 
Theo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, hiện nay, sự hiện diện của nữ doanh nhân trên thị trường đã ngày càng khẳng định được vị thế của phụ nữ. Theo đó, nếu như năm 2010 có 65.000 người là phụ nữ lãnh đạo doanh nghiệp, thì năm 2015 là 91.000 người, tăng thêm 40% so với năm 2010. Đáng chú ý, phụ nữ điều hành, quản lý trong khu vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 60%, trong lĩnh vực quản lý dịch vụ chiếm 40%. “Nữ doanh nhân đã thực sự là một thành phần rất quan trọng trong đội quân chủ lực của đất nước”, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.
 
Bà Nguyễn Thanh Trà, Luật sư, Chuyên gia về hợp tác công – tư thuộc Công ty tư vấn luật Frontier cho rằng, các doanh nghiệp do phụ nữ sở hữu thường gặp vấn đề phân biệt về giới trong các chính sách đấu thầu nhạy cảm. Đây thường là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ít kinh nghiệm, ít có cơ hội tiếp cận với nguồn nhân lực, vốn tài chính và vốn xã hội và đa số là những ngành mang lại ít lợi nhuận như bán lẻ, dịch vụ… Do đó, họ luôn gặp phải nhiều thách thức như thiếu thông tin về các cơ hội đấu thầu, khó khăn trước các thủ tục đấu thầu phức tạp, sức ép cạnh tranh về giá….
 
Theo ông Nguyễn Hồng Phong – Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, hiện nay, các nội dung chính liên quan tới doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ mới chỉ dừng ở mức đưa ra quy định, chưa có hướng dẫn triển khai cụ thể. Bên cạnh những thách thức đặt ra, doanh nhân nữ Việt Nam còn gặp những trở ngại riêng do đặc thù giới. Việc cân bằng giữa công việc của doanh nghiệp và công việc gia đình cũng là yêu cầu cấp thiết, đồng thời là thách thức đối với nữ doanh nhân.
 
Mặc dù vậy, ông Phong cũng chỉ ra rằng, trong những năm gần đây, đội ngũ doanh nhân nói chung và đội ngũ nữ doanh nhân nói riêng đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp tích cực vào việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động và các vấn đề an sinh xã hội, giảm nghèo. Nhiều nữ doanh nhân của Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế bình chọn và đứng trong danh sách những phụ nữ thành đạt trên thế giới.
 
Yến Nhi