Điểm mặt những cổ phiếu đang mất giá nhiều nhất hiện nay

08:21' 07/08/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Với số phiên giảm điểm áp đảo trong tuần qua (4 phiên giảm, 1 phiên tăng), thị trường chứng khoán trong nước đã chứng kiến khá nhiều cổ phiếu lao dốc, với mức cao nhất lên tới hơn 30%.

Tâm lý lo lắng kéo chứng khoán giảm sâu

Tiếp nối tâm lý e ngại của tuần trước, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 1 – 5/8) đã diễn ra khá trầm lắng. Sự thận trọng đeo bám giới đầu tư suốt 5 ngày làm việc.

Theo đó, khởi động ngày làm việc đầu tiên của tuần, thị trường chứng khoán trong nước đã diễn ra trong kịch tính khi sắc đỏ bao phủ khắp sàn. Các chỉ số trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM hiện hữu sắc đỏ cho đến cuối buổi làm việc.

Đà đi xuống tiếp tục hiện hữu trong 2 phiên tiếp theo của tuần làm việc. Xu hướng bán tháo gia tăng mạnh, kéo các cổ phiếu lớn nhỏ đua nhau giảm giá. Đáng chú ý, do chịu tác động trực tiếp từ thông tin giá dầu thế giới tụt sâu xuống dưới 40 USD/thùng, những cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí cũng lao dốc khá sâu.

Sau 3 phiên liên tiếp giảm giá, thị trường chứng khoán đã bất ngờ đảo chiều tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, mức tăng khá nhẹ bởi tâm lý lo lắng vẫn đeo bám giới đầu tư. Lượng tiền đưa vào sàn khá nhỏ giọt, trong khi đó xu hướng bán ra tiếp tục tái diễn.

Do giao dịch mờ nhạt và lực cầu yếu ớt khiến thị trường chứng khoán tái diễn xu hướng đi xuống trong phiên làm việc cuối tuần.

Chứng khoán liên tiếp giảm điểm trong tuần qua
Chứng khoán liên tiếp giảm điểm trong tuần qua

Tính chung cả tuần qua, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã giảm 3,81% và đứng tại mốc 627,39 điểm khi chốt phiên cuối tuần; trong khi đó, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng đóng cửa tuần với mức giảm 3,15% và đang dừng ở mốc 81,07 điểm.

Cùng với sự đi xuống của các chỉ số, trong tuần qua, sàn chứng khoán chứng kiến khá nhiều mã giảm sâu.

Theo đó, tại sàn TP.HCM, cổ phiếu TTF của Công ty cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành đã đứng đầu danh sách giảm giá mạnh nhất tuần, với mức giảm 7.000 đồng/cổ phiếu, tương đương 30,3%, từ mức 23.100 đồng/cổ phiếu hôm 29/7 xuống còn 16.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 5/8.

Đứng ở vị trí thứ 2 trong Top giảm mạnh nhất tuần là DRH Công ty cổ phần đầu tư Căn Nhà Mơ Ước với mức giảm gần 27%, từ mức 53.000 đồng/cổ phiếu hôm 29/7 xuống còn 38.700 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 5/8.

Cổ phiếu QBS của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình giữ ở vị trí thứ 3, với mức giảm hơn 26%, từ mức 8.200 đồng/cổ phiếu hôm 29/7 xuống còn 6.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 5/8.

Trong khi đó, tại sàn Hà Nội, cổ phiếu đứng đầu trong Top mã giảm mạnh nhất tuần là HKB của Công ty cổ phần Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc, với mức giảm gần 33%, từ mức 15.800 đồng/cổ phiếu hôm 29/7 xuống còn 10.700 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 5/8.

Cổ phiếu MPT của Công ty cổ phần May Phú Thành giữ vị trí thứ 2 trong Top mã giảm mạnh nhất tuần, với mức giảm hơn 28%, từ mức 10.700 đồng/cổ phiếu hôm 29/7 xuống còn 7.700 đồng/cổ phiếu hôm 5/8.

Đứng ở vị trí thứ 3 là cổ phiếu ITQ của Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Quang với mức giảm gần 26%, từ mức 5.800 đồng/cổ phiếu hôm 29/7 xuống còn 4.300 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 5/8.

Cần theo sát diễn biến thị trường

Theo dõi thị trường chứng khoán có thể thấy, trong tuần qua, kênh đầu tư này đã giao dịch khá mờ nhạt với xu hướng bán ra là chủ yếu. Vì vậy, sang tuần tới, nhà đầu tư cận thận trọng và theo sát diễn biến của thị trường.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC, việc các chỉ số bị bán quá mạnh trong tuần vừa qua sẽ tạo ra động lực phục hồi kỹ thuật cho thị trường. Do đó, nhiều khả năng thị trường sẽ có sự phục hồi trong đầu tuần tới, có thể kéo dài từ 1-2 phiên. Tuy nhiên, khả năng đây chỉ là một nhịp tăng nhỏ của thị trường.

Trong khi đó, theo nhận đinh của Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC, hai chỉ số tiếp tục giảm điểm cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang ở trạng thái bi quan. Áp lực bán vẫn đang lấn át lực mua và các tín hiệu đảo chiều là chưa rõ ràng. Nhà đầu tư cần tiếp tục duy trì danh mục an toàn, tận dụng những nhịp tăng điểm kỹ thuật để thu hẹp danh mục đầu tư.

Cùng với hai công ty trên, Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS cũng cho rằng, do xung lượng và dấu hiệu của một xu hướng giảm giá ngắn hạn đang khá rõ rệt. Theo đó, bối cảnh hiện nay chỉ phù hợp cho các hoạt động cơ cấu lại danh mục, tận dụng các nhịp hồi để đưa tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu về mức an toàn.

Yến Nhi