Buôn lậu thuốc lá diễn biến ngày càng phức tạp

07:00' 04/08/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, từ đầu năm 2016 đến nay, lượng thuốc lá nhập lậu có dấu hiệu gia tăng trở lại, số lượng vận chuyển quy mô lớn và công khai diễn ra trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Thuốc lá nhập lậu chủ yếu là Jet, Hero được và được bày bán ngang nhiên giữ thành phố lớn, ai cũng dễ dàng mua được.

Thuốc lá lậu chủ yếu là Jet và Hero

Hiệp hội thuốc lá Việt Nam cho biết, trong những tháng đầu năm 2016, tình hình buôn lậu thuốc lá có dấu hiệu tăng trở lại trên tất các các tuyến biên giới đường bộ, tuyến biển, cửa khẩu cảng biển, cảng sông quốc tế. Trong thị trường nội địa, tình trạng kinh doanh, tiêu thụ thuốc lá điếu nhập lậu vẫn diễn ra một cách công khai tại các chợ đầu mối ở tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long an, TP.HCM, Hà Nội.  Thuốc lá nhập lậu chủ yếu là Jet, Hero.

Khảo sát thực tế dọc tuyến biên giới các tỉnh Tây Nam và sang Capuchia của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam cho thấy, thuốc lá điếu nhãn hiệu Jet và Hero được sản xuất bởi Công ty thương mại thuốc lá Sumatra của Indonesia, với múc đích xuất khẩu nên không hề bị ràng buộc về các tiêu chuẩn chất lượng. Hai nhãn hiệu này được tiêu thụ tại các quốc gia bằng con đường nhập lậu nên không phải chịu bất kỳ loại thuế nào và giá cả rất cạnh tranh.

Tại cảng biển Sihanouk Ville của thành phố Sihanouk Ville - Camphuchia, thuốc lá cập cảng trong các container, sau đó vận chuyển theo Quốc lộ 4 về thủ đô Phnom Pênh. Tại đây, các công ty nhập khẩu mở container bán cho các nhà buôn người Campuchia và Việt Nam để vận chuyển ra biên giới bằng xe tải hay tàu thủy.

Thuốc lá lậu đang diễn biến ngày càng phức tạp
Thuốc lá lậu đang diễn biến ngày càng phức tạp

Các tỉnh biên giới Tây Nam là nơi nhập lậu thuốc lá Jet và Hero lớn nhất với hơn 80% lượng thuốc lá Jet và Hero nhập lậu qua khu vực này như Tây Ninh, An Giang, Long An, Đồng Tháp và Kiên Giang. Bên cạnh đó, khoảng 20% thuốc Jet và Hero nhập lậu được cập cảng Băng Cốc (Thái Lan) và quá cảnh qua Lào vào biên giới Việt Nam qua khu vực miền Trung như: Lao Bảo (Quảng Trị).

Đánh giá về tình hình buôn lậu thuốc lá trong thời gian vừa qua, ông Vũ Văn Cường, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty thuốc lá Việt Nam (Vinataba) cho biết, năm 2015, với sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ban, ngành, các địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ thị 30/CT-Ttg về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, thuốc lá lậu đã bị đẩy lùi đáng kể, lượng thuốc lá lậu đã giảm khoảng 30%, thị phần thuốc lá nhập lậu chỉ còn 15 - 20%. Các doanh nghiệp thuốc lá trong nước đã phục hồi được thị trường nội địa, góp phần tăng nộp ngân sách năm 2015 của toàn ngành thêm 1.000 tỷ đồng so với năm 2014.

Tuy nhiên, theo ông Cường, năm 2016, với việc thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 65% lên 70%. Tỷ lệ trích quỹ phòng chống tác hại thuốc lá cũng tăng từ 1% lên 1,5%, đã đưa giá thành sản phẩm thuốc lá sản xuất hợp pháp trong nước tăng lên khoảng 3,5%. Điều này khiến cho thuốc lá nhập lậu tái diễn gia tăng với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp bởi lợi nhuận từ buôn bán thuốc lá laaij tăng cao do thuế và phí tăng.

Cần tăng cường chống thuốc lá lậu

Trước tình hình thuốc lá lậu đang ngày càng gia tăng trên thị trường hiện nay, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty thuốc lá Việt Nam cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá và đảm bảo an toàn cho lực lượng quản lý thị trường trong công tác phòng chống thuốc lá nhập lậu trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý thị trường nội địa, thường xuyên kiểm tra các điểm buôn bán thuốc lá nhập lậu, ngăn chặn việc vận chuyển công khai thuốc lá nhập lậu trên địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Long An, An Giang, Tây Ninh và TP.HCM.

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty thuốc lá Việt Nam cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương tăng cường phối hợp cùng Hiệp hội thuốc lá Việt Nam một cách chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trong việc tổ chức các đoàn công tác đi giám sát, đôn đốc các lực lượng quản lý thị trường tại các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc và quyết liệt chỉ thị của Chính phủ về đẩy lùi thuốc lá lậu.

Bên cạnh đó, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam đề nghị Cục Quản lý thị trường cùng Hiệp hội tiếp tục kiến nghị Ban chỉ đạo 389 Quốc giá cùng với Ban chỉ đạo 389 các địa phương phối hợp với các lực lượng chức năng Trung ương, địa phương tích cực triển khai quyết liệt Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp đề ra chương trình hành động tại các vùng trọng điểm.

Hiệp hội thuốc lá Việt Nam cũng kiến nghị các địa phương trong cả nước chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn kiên quyết đấu tranh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu (đặc biêt là việc bày, bán thuốc lá lậu tại các tủ, quầy, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn…). "Hiện các loại thuốc lá nhập lậu như 555, Marlboro, Jet, Hero, Esse có chiều hướng giảm, nhưng người hút thuốc vẫn có thể tìm mua tại các điểm bán lẻ một cách dễ dàng", thông tin của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam cho hay.

Bên cạnh các kiến nghị trên, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam cũng kiến nghị các cơ quan ban ngành địa phương ban hành văn bản yêu cầu cán bộ, cán bộ công nhân viên chức làm việc trong bộ máy hành chính hành chính Nhà nước không hút thuốc lá lậu, hút thuốc lá lậu là tiếp tay cho buôn lậu, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành xem xét tăng biên chế và công cụ hỗ trợ cho lực lượng công an, biên phòng, hải quan và Quản lý thị trường; hỗ trợ kinh phí, trong thiết bị phương tiện, biên chế cho các lực lượng trực tiếp kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu thuốc lá.

Yến Nhi