Thu hồi giấy phép của 'đại gia vàng nợ thuế'

09:33' 13/07/2016 (GMT+7)
|

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cuối chiều qua (12/7) cho hay, Sở này đã thu hồi giấy phép của Công ty TNHH vàng Phước Sơn thuộc Tập đoàn Besra. Đây là biện pháp mạnh cuối cùng mà ngành chức năng tỉnh Quảng Nam thực hiện để Besra trả nợ thuế và tái cơ cấu hoạt động trở lại.

Trước đó, nhằm tham gia tái cơ cấu Công ty TNHH vàng Phước Sơn, Ngân hàng Việt Á đã có chứng thư bảo lãnh trả nợ thay cho công ty vàng này với số tiền khoảng 334 tỉ đồng. Mục đích là để “đại gia” vàng này “sống” lại, hoạt động và trả các khoản nợ cho Nhà nước và đối tác.

Theo lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Nam, trong hồ sơ thủ tục xin bảo lãnh khoản nợ 334 tỉ đồng kéo dài nhiều năm hiện còn thiếu Quyết định cưỡng chế thuế đối với Công ty TNHH vàng Phước Sơn nên Cục thuế tỉnh chưa chấp nhận chứng thư bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á.

Công ty vàng Phước Sơn phải đóng cửa suốt thời gian dài do liên quan đến bê bối nợ thuế
Công ty vàng Phước Sơn phải đóng cửa suốt thời gian dài do liên quan đến bê bối nợ thuế

Khi chấp nhận bảo lãnh, Cục thuế sẽ ra quyết định tháo dỡ cưỡng chế bằng biện pháp thu hồi giấy đăng ký kinh doanh hiện tại và gửi cho Sở KH-ĐT tỉnh; trên cơ sở đó, Sở sẽ phục hồi giấy phép đăng ký kinh doanh cho Công ty TNHH vàng Phước Sơn, nói đúng hơn là phục hồi tư cách pháp nhân để công ty tiếp tục hoạt động.

Hiện nay, Công ty TNHH vàng Phước Sơn đã hoàn thành việc tái cơ cấu theo mô hình công ty cổ phẩn với cổ đông mới nhưng chưa bị thu hồi giấy phép cũ.

Lãnh đạo Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho hay, hiện Cục thuế vẫn đang xem xét bảo lãnh thư có phù hợp với quy định hay không. Việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là biện pháp cưỡng chế thuế cuối cùng trong quá trình Công ty TNHH vàng Phước Sơn tái cơ cấu

“Hiện công ty đã được ngân hàng cấp bảo lãnh thanh toán cho khoản nợ thuế 334 tỉ đồng, nếu bảo lãnh thư đáp ứng được yêu cầu của Cục thuế theo quy định của pháp luật thì Cục thuế chấp nhận cho công ty trả dần theo lộ trình cam kết, nếu công ty không trả được thì ngân hàng bảo lãnh phải trả”, lãnh đạo Cục thuế Quảng Nam cho hay.

(Theo Dân trí)