Những vụ ly hôn bạc tỷ của các doanh nhân Việt

14:47' 20/07/2016 (GMT+7)
|

Những vụ ly hôn dẫn tới tranh chấp khối tài sản khổng lồ của các doanh nhân Việt đã gây không ít ồn ào trong dư luận.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên - không phải vụ việc đầu tiên trong giới doanh nhân Việt.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang trong thời gian chờ tòa án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên, 2 bên đã xảy ra tranh chấp quyền kiểm soát tại một số doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên - ông Đặng Lê Nguyên Vũ
Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên - ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Vụ ly hôn của ông Bùi Đức Minh và bà Nguyễn Thanh Thủy - Phó chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn, đồng thời là con gái ông chủ Tập đoàn Bảo Sơn xảy ra cách đây vài năm. Khối tài sản tranh chấp trong vụ ly hôn này lên tới khoảng 500 triệu USD.

Theo ông Minh, số tài sản nghìn tỷ nói trên được xác lập trong thời kỳ hôn nhân, nhưng phần lớn cổ phần mang tên cổ đông là Nguyễn Thanh Thủy. Do đó, ông đòi chia số cổ phần tăng thêm đứng tên bà Thủy tại Công ty cổ phần tập đoàn Bảo Sơn và 7 công ty khác.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ Tập đoàn Quốc tế Năm Sao là ông Trần Văn Mười (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Năm Sao) và bà Phạm Thị Hương Giang (Phó giám đốc Công ty cổ phần giám định Đại Tây Dương) khá căng thẳng trong việc phân chia tài sản.

Ông Trần Văn Mười
Ông Trần Văn Mười

Bà Giang cho biết vợ chồng bà có khối tài sản trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng và yêu cầu được chia 50% tài sản trên. Trong khi đó ông Mười lại cho rằng hầu hết số tài sản này là đi vay mượn, mua bán kiếm lời nên đề nghị tài sản sẽ ưu tiên trả nợ, phần còn lại sẽ phân chia.

Vụ kiện tranh chấp nhà của đại gia Lê Ân với người vợ cũ là bà Lê Ngọc Lan kéo dài suốt gần 30 năm về tranh chấp căn nhà tại quận Tân Bình, TP HCM và một số vàng bạc, nữ trang...

Đại gia Lê Ân
Đại gia Lê Ân

Do khối tài sản mà hai bên còn tranh chấp khá lớn nên vụ việc kéo dài đến tận năm 2013 mới có hồi kết sau khi cơ quan quản lý thẩm tra lại và ra quyết định đại gia Lê Ân được nhận lại căn nhà.

Cuộc tranh chấp tài sản giữa doanh nhân Việt kiều Mỹ Nguyễn Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy gây ồn ào dư luận suốt một thời gian dài.

Doanh nhân Nguyễn Đức An
Doanh nhân Nguyễn Đức An

Số tài sản tranh chấp giữa ông An và và Thúy lên tới 288 tỷ đồng. Vụ kiện tranh chấp số tài sản này đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Vụ ly hôn của cựu phó chủ tịch FPT – ông Lê Quang Tiến và vợ mặc dù không có tranh chấp nào giữa hai bên nhưng lại gây tốn kém 1.000 tỷ đồng sau khi ông Tiến chia đôi số cổ phiếu sở hữu và chuyển quyền sở hữu 1,8 triệu cổ phiếu FPT cho vợ.

(Theo VnExpress, Cafef, Trithuccongluan, VOV)