Kinh tế Anh đang ở thời điểm kém nhất

09:36' 23/07/2016 (GMT+7)
|

Báo cáo vừa công bố của công ty nghiên cứu thị trường Markit cho hay kinh tế Vương quốc Anh đang ở tình trạng yếu kém nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đầu năm 2009, trong bối cảnh những bất ổn liên quan đến Brexit khiến cho lòng tin sa sút và chi tiêu tiêu dùng tại nước này giảm mạnh.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của nước Anh giảm từ mức 52,1 điểm trong tháng Sáu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2013 là 49,1 điểm trong tháng Bảy.

Chỉ số PMI tổng hợp của nước Anh, gồm cả lĩnh vực dịch vụ và chế tạo, giảm từ 52,4 điểm xuống còn 47,7 điểm - mức kém nhất kể từ tháng 4/2009.

Theo Markit, những bất ổn liên quan tới Brexit được coi là yếu tố chủ yếu dẫn đến tình trạng này.

(Nguồn: BBC)
(Nguồn: BBC)

Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ, động lực tăng trưởng chủ chốt của Xứ sở Sương mù, trong tháng Bảy cũng bị chi phối mạnh mẽ bởi sự kiện người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU (Brexit).

PMI trong lĩnh vực dịch vụ của nước Anh giảm từ 52,3 điểm xuống còn 47,4 điểm trong tháng Bảy, mức kém nhất kể từ tháng 3/2009.

Các chuyên gia cho rằng số liệu PMI “siêu yếu kém” trong tháng Bảy là căn cứ đầu tiên cho thấy tác động của Brexit đối với kinh tế Anh.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể dựa vào số liệu này để tung ra các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ tại cuộc họp tháng Tám tới đây.

Theo Markit, nếu chỉ số PMI của các lĩnh vực chế tạo và dịch vụ của nước Anh tiếp tục ảm đạm trong thời gian tới thì khả năng kinh tế nước này có thể sụt giảm 0,4% trong quý 3/2016, số liệu kém nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ toàn cầu năm 2008-2009.

Nhà phân tích Neil Wilson thuộc công ty ETX Capital nhận định, số liệu trên mở ra khả năng kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái một lần nữa và điều này sẽ thôi thúc BoE kích hoạt các biện pháp kích thích tăng trưởng mạnh tay hơn.

Khảo sát của hãng tin Reuters công bố hồi đầu tuần này cho thấy kinh tế nước Anh có thể trượt vào suy thoái trong năm tới, buộc BoE sẽ phải ứng phó bằng cách hạ lãi suất ngay trong cuộc họp tháng Tám tới.

(Theo Vietnamplus)