Dự báo gây sốc về giá vàng

15:36' 19/07/2016 (GMT+7)
|

Trong khi thị trường vàng trong và ngoài nước còn đang diễn biến thất thường, thì mới đây, Rolf Schneebeli - CEO của Gold Services AG lại đưa ra dự báo, giá vàng sẽ đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2020, tương đương với 134 triệu đồng/lượng.

Rolf Schneebeli nhận định, trong tương lai, chắc chắn giá vàng sẽ tiếp tục đi lên. Dự báo, cuối năm nay, giá vàng sẽ đạt mức 1.500 USD/ounce. Đến năm 2020, giá vàng có thể đạt mức 5.000 USD/ounce, tương đương với khoảng 134 triệu đồng/lượng. Lý do để chuyên gia này tin tưởng và đưa ra dự báo là bởi chính sách lãi suất thấp và ảnh hưởng từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mang lại.

Cùng quan điểm với Rolf Schneebeli, DBS Group Holdings Ltd cũng tin tưởng giá vàng sẽ đạt mốc 1.500 USD/ounce (khoảng 40 triệu đồng/lượng) trong năm nay. Chiến lược gia ngoại hối Benjamin Wong, trưởng văn phòng đầu tư của DBS Group ở Singapore còn khuyên các nhà đầu tư nên mua vào vàng bất cứ khi nào kim loại quý này bước vào vùng giá giảm.

Sau khi đạt đỉnh gần 40 triệu đồng/lượng vào ngày 6/7 vừa qua, giá vàng trong nước đã nhanh chóng tuột dốc và ổn định ở mức 37 triệu đồng/lượng. Trong phiên giao dịch ngày 18/7, giá vàng tiếp tục lao dốc và mất mốc 37 triệu đồng/lượng. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra được rút ngắn về 360 nghìn đồng/lượng.

Tương tự, trên thị trường thế giới, giá vàng cũng liên tục có những phiên điều chỉnh giảm trong những ngày gần đây. Giá vàng trong và ngoài nước chỉ được phục hồi phiên cuối tuần qua do binh biến đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Giá vàng giao ngay hồi phục lên 1.338,1 USD/ounce nhưng giá vàng giao tháng 8 tại Sàn giao dịch kim loại New York (Comex) giảm 0,4% xuống 1.327,40 USD/ounce.

Trong những dự báo gần đây nhất, nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới.

Cụ thể, kết quả khảo sát trực tuyến về diễn biến giá vàng trong tuần này của hãng Kitco cho thấy, tỷ lệ ủng hộ xu hướng tăng và giảm chênh lệch đáng kể. Có 39% chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần này, 33% ủng hộ xu hướng giảm, và 28% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Còn theo kết quả khảo sát đối với giới đầu tư, vẫn có tới 69% nhà đầu tư cho rằng giá vàng tiếp tục tăng trong tuần này, chỉ có 20% nói giảm và 10% giữ quan điểm trung lập.

Đặc biệt, trong lúc các nhà đầu tư đang mòn mỏi trông ngóng mốc 40 triệu đồng/lượng thì mới đây, Rolf Schneebeli – CEO của Gold Services AG lại đưa ra dự báo, giá vàng sẽ đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2020, tương đương với 134 triệu đồng/lượng. Dự báo này đã khiến nhiều người đầu tư vàng đang vừa sốc, vừa nghi hoặc, vừa hy vọng.

Trước đó, TS Lê Đạt Chí – Trường Đại học Kinh tế TP. HCM) cũng cho rằng vàng là niềm tin, nên trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay, không có gì là không thể. Tuy nhiên, ông Chí cũng cho rằng từ mức 1.370 USD/ounce hiện nay lên đến 4.200 USD/ounce là một bước quá dài, quá lớn, phải có một biến cố có ảnh hưởng cực lớn mới có thể khiến vàng đại nhảy vọt như vậy.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)