'Bộ Công Thương cần mạnh dạn nhìn nhận các hạn chế'

10:57' 13/07/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bộ Công Thương cần mạnh dạn nhìn nhận các hạn chế, tìm ra nguyên nhân, khẩn trương khắc phục để tạo sự đồng thuận của doanh nghiệp, người dân trong toàn xã hội.

Ngày 12/7, Bộ Công Thương  đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2016 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm tại ba điểm cầu: Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Tái cơ cấu doanh nghiệp được thực hiện đúng kế hoạch

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP 6 đã tăng 7,5%. Tuy nhiên đây là mức tăng khá thấp so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu giảm ở nhóm ngành khai khoáng (giảm 2,2%).

Trong khi đó, tình hình tiêu thụ của ngành công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục duy trì xu hướng tăng. Chỉ số tiêu thụ toàn ngành chế biến chế tạo 5 tháng đầu năm tăng 8,8% (cùng kỳ năm 2015 tăng 12,7%). Tồn kho tiếp tục duy trì mức thấp hơn so với mức tăng của 2015. Chỉ số tồn kho toàn ngành chế biến chế tạo tại thời điểm 01/6/2016 tăng 9% (thấp hơn 2,8% của cùng thời điểm năm 2015).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Thông tin của Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, trật tự thị trường vẫn tiếp tục được quan tâm. Theo đó, 6 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra trên 70.150 vụ, phát hiện xử lý trên 49.500 vụ vi phạm, tổng số thu nộp ngân sách trên 240 tỷ đổng.

Đối với công tác tái cơ cấu doanh nghiệp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, nhìn chung, công tác tái cơ cấu doanh nghiệp của Bộ Công Thương đã triển khai theo đúng kế hoạch được phê duyệt.

Riêng đối với công tác tổ chức cán bộ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, Bộ Công Thương đã tiến hành rà soát, điều chỉnh quy hoạch cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ giai đoạn 2016 – 2021. Tập trung xử lý tốt công tác quản lý, quy hoạch, chuẩn bị nguồn cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất để công tác tại các đơn vị trong Bộ cũng như đội ngũ cán bộ tham gia công tác tại các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Rà soát, làm rõ và báo các cơ quan có thẩm quyền các vấn đề về công tác cán bộ trong các giai đoạn trước đây.

Bộ Công Thương cần khẩn trương khắc phục những hạn chế

Đưa ra phương hướng và giải pháp triển khai công tác của ngành Công Thương trong 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương xác định sẽ tập trung thực hiện với nỗ lực và quyết tâm cao nhất, đi thẳng vào những vấn đề cụ thể để giải quyết những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, từ đó khơi dậy và mở rộng năng lực sản xuất trong nước, khơi thông thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đưa ra một vài đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhằm thực hiện tốt công tác ngành công thương trong 6 tháng cuối năm.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương thành lập một số văn phòng xúc tiến thương mại của Việt Nam tại nước ngoài. Bên cạnh đó, để bảo đảm nguồn vốn thực hiện đúng tiến độ các dự án điện nông thôn giai đoạn 2016 - 2020, đề nghị Chính phủ vay vốn ODA làm nguồn ngân sách cấp cho các chủ đầu tư. Cho phép các dự án điện được vay lại của Bộ Tài chính nguồn vốn ODA và các nguồn vay ưu đãi nước ngoài theo đúng các điều kiện cho vay của nhà tài trợ, không áp dụng cơ chế cơ quan cho vay lại chịu rủi ro tín dụng, làm tăng chi phí đi vay đối với dự án.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị Chính phủ xem xét, cho phép bổ sung các dự án điện được vào danh mục các dự án được vay tín dụng ưu đãi nhà nước, đối với các hạng mục di dân tái định cư và chế tạo thiết bị trong nước. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan rà soát các mức thuế, phí hiện đang áp dụng đối với ngành than để đề xuất điều chỉnh phù hợp.

Đề nghị Chính phủ xem xét, thống nhất qui hoạch và cấp phép khu công nghiệp dệt may lớn từ 500 - 1.000 ha để kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước về sản xuất vải, sợi, nhuộm hoàn tất; Hỗ trợ lãi vay khi doanh nghiệp đầu tư vào trung tâm xử lý nước thải ở các khu công nghiệp này…

Trong khi đó, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết của ngành Công Thương, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp của ngành Công Thương trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại của Ngành thời gian qua, vừa do yếu tố khách quan, vừa do yếu tố chủ quan. “Bộ Công Thương cần mạnh dạn nhìn nhận các hạn chế, tìm ra nguyên nhân, khẩn trương khắc phục để tạo sự đồng thuận của doanh nghiệp, người dân trong toàn xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo ngành Công Thương cần tập trung xây dựng vững cơ chế chính sách ngành, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, cũng như thúc đẩy các ngành công nghiệp, dịch vụ phát triển mạnh hơn, thực hiện các giải pháp phát triển thị trường, thúc đẩy xuất khẩu.

Riêng lĩnh vực xuất khẩu, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương phấn đấu tăng trưởng bằng hoặc hơn 10% so với năm 2015. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Đặc biệt, Bộ Công Thương phải đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; đẩy mạnh tái cơ cấu, công khai minh bạch không để thất thoát vốn…

Yến Nhi