VAFI chất vấn nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng về việc bổ nhiệm con trai

12:05' 14/06/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VN (VAFI) vừa có thư gửi nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (VAFI cũng đồng kính gửi bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương - người ký quyết định bổ nhiệm con trai ông Hoàng) về việc Bộ Công Thương dưới thời ông làm Bộ trưởng đã bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm lãnh đạo Sabeco.

Theo văn bản số 868/VAFI ngày 13/6, VAFI nêu, năm 2015 ông Vũ Quang Hải khi đó mới 28 tuổi được lãnh đạo Bộ Công Thương quyết định điều động về Tập đoàn Bia Sabeco ở vị thế hàm Phó Vụ trưởng để đảm đương vị trí chủ chốt là Thành viên Hội đồng quản trị, đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Trong thư này, VAFI cho biết, trước đó, năm 2011 khi mới 25 tuổi, dù không có thành tích kinh doanh gì, không có tài năng gì nhưng Vũ Quang Hải được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc công ty cổ phần đầu tư tài chính Dầu khí (PVFI) có vốn điều lệ hơn 300 tỷ đồng và Tập đoàn dầu khí nắm giữ trên 51% vốn điều lệ.

Mục đích của việc thành lập PVFI nhằm nâng cao thu nhập cho người lao động ngành dầu khí qua kênh đầu tư tài chính và PVFI đã thu hút được hơn 4.700 cổ đông là người lao động trong ngành dầu khí tham gia mua cổ phần. 

PVFI đã ra sao trong thời gian Vũ Quang Hải lãnh đạo? Năm 2011 PVFI lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 PVFI lỗ 67 tỷ đồng. Qua 2 năm, PVFI lỗ trên 220 tỷ đồng trên vốn điều lệ 300 tỷ đồng.

Cũng sau 2 năm "cầm lái con tàu" PVFI, Vũ Quang Hải được điều động về Cục Xúc tiến thương mại với chức danh Phó Giám đốc trung tâm hỗ trợ xuất khẩu. Sau đó, ông Hải lại được Bộ Công Thương giới thiệu về Sabeco với vai trò đại diện phần vốn nhà nước, vị trí thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc.

sabeco
Ông Vũ Quang Hải và Quyết định điều động về nhận công tác tại Sabeco.Ảnh Tienphong

VAFI đưa ra những thắc mắc chung cùng dư luận đó là: tại sao Vũ Quang Hải còn quá trẻ, không có kinh nghiệm trong ngành tài chính lại được giao một trọng trách lớn như vậy? Một doanh nghiệp có số vốn 300 tỷ đồng không hề là doanh nghiệp nhỏ.

Qua những sự việc nêu trên, VAFI đặt câu hỏi với ông Vũ Huy Hoàng-  nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương một số vấn đề:

Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai? Ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông là người lao động trong ngành Dầu khí?

Về việc ông Hải được điều động về Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), và sau đó được Bộ Công Thương giới thiệu về Sabeco với vai trò đại diện phần vốn nhà nước, vị trí thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc, VAFI đặt câu hỏi: Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Hải lên chức danh Phó Vụ trưởng?

VAFI chỉ rõ, khi về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, ông Hải mới chỉ làm công chức được 1 năm, không biết hoạch định chính sách lại đang chịu án kỷ luật tại PVFI (theo quy định hiện hành Tổng giám đốc làm thua lỗ 2 năm sẽ bị cách chức) lại được đề bạt. VAFI cho rằng, đây là quyết định hoàn toàn sai quy định của Nhà nước.

VAFI tiếp tục đặt câu hỏi: Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm thành viên Hội đồng Quản trị và Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sabeco?

Sabeco là Tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước với số vốn chủ sở hữu lên trên 12.000 tỷ đồng, gấp hơn 40 lần vốn của PVFI. Trong khi đó Vũ Quang Hải đã thất bại tại PVFI, tại sao lại thăng chức vượt cấp, điều này có lợi cho Nhà nước hay không? 

Cũng liên quan đến việc cổ phần hóa các doanh nghiệp do ngành Công Thương quản lý, VAFI cho rằng có vấn đề khi Tổng công ty Bia rượu và nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Sabeco đã cổ phần hóa gần 8 năm nhưng vẫn không được chuyển giao về SCIC dù SCIC đã nhiều lần đề xuất.

VAFI cũng đặt câu hỏi về vai trò là người được giao quản lý các đơn vị Habeco, Sabeco của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa trong việc ký quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm lãnh đạo tại Sabeco.

Đinh Bách