Trung Quốc 'hứa' mở cửa khẩu, giảm ùn ứ nông sản cho Việt Nam

14:48' 01/06/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Phía Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục chỉ định thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu hoa quả trên tuyến biên giới đất liền Việt – Trung, qua đó giảm bớt áp lực, tránh tình trạng ùn ứ nông sản, hoa quả tại một số cửa khẩu vào những dịp cao điểm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của ông Chi Thụ Bình, Tổng cục trưởng (cấp Bộ trưởng) Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm và kiểm dịch quốc gia Trung Quốc (AQSIQ) từ ngày 29/5 đến ngày 2/6 năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi hội đàm song phương Tổng cục trưởng AQSIQ Chi Thụ Bình vào chiều qua (31/5).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Tổng cục trưởng AQSIQ thống nhất tăng cường hợp tác góp phần tạo thuận lợi trong các hoạt động kiểm nghiệm kiểm dịch đối với hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, phía Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục chỉ định thêm các cửa khẩu phía Trung Quốc được phép nhập khẩu hoa quả trên tuyến biên giới đất liền Việt – Trung, qua đó giảm bớt áp lực, tránh tình trạng ùn ứ nông sản, hoa quả tại một số cửa khẩu vào những dịp cao điểm.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ trao đổi tiến tới ký kết 1 Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác trong một số nội dung như hàng rào kỹ thuật (TBT), xây dựng cơ chế phối hợp cảnh báo sớm theo thông lệ quốc tế khi phát hiện các vấn đề liên quan đến kiểm nghiệm, kiểm dịch đối với hàng nông thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, trao đổi các chính sách mới và giải quyết các vấn đề phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu hàng nông, thủy sản Việt Nam.

Phía AQSIQ cũng cho biết, sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan, Việt Nam sớm hoàn thành các thủ tục đăng ký và đánh giá liên quan để sản phẩm sữa, sản phẩm chăn nuôi như thịt lợn và một số loại hoa quả của Việt Nam có thể xuất khẩu chính thức sang Trung Quốc.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2015, tổng kim ngạch thương mại Việt – Trung đạt 66,6 tỷ USD, tăng 13,4% so với năm 2014. Tính đến hết tháng 4 năm 2016, tổng kim ngạch thương mại Việt – Trung đạt 20,64 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 5,9 tỷ USD, tăng 18,5%; nhập khẩu 14,7 tỷ USD, giảm 2,7%.