Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp: Hãy hành động, thôi hô 'khẩu hiệu'

10:35' 12/06/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo Giáo sư Hà Tôn Vinh, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là cam kết về  việc thực hiện các chiến lược để tạo ra giá trị kinh tế, xã hội và môi trường bền vững. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt cần đưa ra những chiến lược và hành động cụ thể, đừng chỉ hô ‘khẩu hiệu’.

Nằm trong chuỗi Lễ phát động giải thưởng Top 100 Phong cách doanh nhân 2016, sự kiện Diễn đàn Phong các doanh nhân với chủ đề “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – Chiến lược và hành động” đã chính thức được diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10/6.

Các doanh nghiệp đều quan tâm về trách nhiệm xã hội

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, trách nhiệm đối với xã hội đang là một công việc cần thiết phải có đối với bất kỳ doanh nhân, doanh nghiệp nào muốn hướng tới mục tiêu hội nhập và phát triển bền vững.

Theo Giáo sư Hà Tôn Vinh, trách nhiệm xã hội đối với doanh nghiệp bao gồm những vấn đề liên quan đến đạo đức kinh doanh, sáng tạo và những giá trị cho cộng đồng. “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là cam kết của một doanh nghiệp và việc thực hiện các chiến lược để tạo ra giá trị kinh tế, xã hội và môi trường bền vững cho doanh nghiệp, các cổ đông và các bên liên quan như khách hàng, nhà cung ứng…”, Giáo sư Hà Tôn Vinh nhấn mạnh.

Cũng theo Giáo sư Hà Tôn Vinh, hiện nay người tiêu dùng ngày càng có ý thức rõ hơn về việc các sản phẩm họ mua được sản xuất trong điều kiện môi trường và lao động như thế nào. Do đó, các doanh nghiệp cần đảm bảo rằng, không thể đánh đổi gia tăng thương mại bằng những hậu quả về tác động môi trường hoặc vi phạm quyền của người lao động. Và cũng chính nhận thức cao của người tiêu dùng, sẽ tạo ra áp lực đối với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng.

Tại sự kiện Diễn đàn Phong các doanh nhân với chủ đề “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – Chiến lược và hành động”
Tại sự kiện Diễn đàn Phong các doanh nhân với chủ đề “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – Chiến lược và hành động”

Chia sẻ về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, ông Nguyễn Cảnh Hồng – Tổng Giám đốc EUROWINDOW cũng cho rằng, trách nhiệm xã hội không chỉ giới hạn bởi việc làm từ thiện. Mỗi doanh nghiệp phải gắn tránh nhiệm với xã hội qua việc tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, đảm bảo lợi ích và an toàn cho người tiêu dùng.

Là người hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bà Phạm Thị Thanh Thúy – Tổng Giám đốc Euro Stemcell lại chia sẻ mong muốn thể hiện trách nhiệm của mình thông qua những công nghệ ứng dụng y khoa mới nhất của thế giới. “Hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng nên có thể nói chúng tôi có thế mạnh về chiến lược và hành động cụ thể ngay từ ban đầu, đó là mang lại những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến và tối ưu nhất trên thế giới phục vụ cồng đồng”, bà Thúy nói.

Cần chuyển lời nói thành hành động

Là người gắn bó và nắm giữ vị trí chủ chốt tại nhiều doanh nghiệp lớn, ông Trần Anh Vương – Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội cho rằng, trách nhiệm xã hội không phải là cái cần có, mà nếu hiểu một cách thấu đáo thì là cái đương nhiên phải có ở mỗi doanh nghiệp, doanh nhân. Bởi khi một doanh nghiệp ra đời, bản thân nó đã tạo ra một trách nhiệm xã hội to lớn, đó là việc một hay nhiều cổ đông cùng chung tay đóng góp công sức và tài sản để tạo ra không chỉ việc làm cho chính họ, mà còn cho cả những người khác nữa. Không chỉ sống và làm việc vì cá nhân mình, gia đình mình mà các đơn vị này còn là người tham gia đóng góp làm ra của cải vật chất cho cộng đồng và xã hội. Điều này cũng phần nào thể hiện trách nhiệm đối với xã hội.

Liên quan đến vấn đề này, bà Đỗ Thị Tú Anh – Tổng thư ký doanh nghiệp trẻ lại khẳng định: “Nói về trách nhiệm xã hội là điều không phải dễ, bởi từ lời nói đi đến hành động là cả quá trình khó khăn”.

Theo chia sẻ của bà Tú Anh, thời gian vừa qua bà đã được học bổng nước ngoài tham dự một khóa học về trách nhiệm xã hội. Tại đây bà đã học được khá nhiều điều hay ho về trách nhiệm xã hội, tuy nhiên làm thế nào là một điều không hề đơn giản.

Theo bà Tú Anh, những khái niệm đầu tư nhưng phải có trách nhiệm với xã hội, nó khác với khái niệm đầu tư về lợi nhuận. “Hiện nay chúng ta cứ nói đầu tư là tiền. Tuy nhiên thử hỏi ở đây có bao nhiêu người lãnh đạo quan tâm đến việc bỏ nhiều tiền đầu tư vào những nơi mà lợi nhuận ít hơn, đổi lại là mục đích bảo vệ nhân quyền, sự đa dạng của người lao động, không miệt thị với những người khuyết tật… Hay miệng chúng ta nói rất hay, nhưng trong lòng lại “ỳ” về chuyện đó. Đây là một thực tế đang diễn ra”, bà Tú Anh nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này,  Giáo sư Hà Tôn Vinh cũng chia sẻ: Chúng ta không thể nói không mãi như vậy mà phải hành đồng. Tôi hi vọng trong thời gian tới các doanh nghiệp sẽ có những chương trình hành động cụ thể”.
 

Yến Nhi