Lên kế hoạch đối phó với chính sách 'xả' gạo của Thái Lan

15:59' 14/06/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, để đẩy mạnh xuất khẩu gạo trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan có thông báo sẽ bán toàn bộ 11,4 triệu tấn gạo dự trữ, Bộ sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại gạo, để củng cố các thị trường trọng điểm, truyền thống.

Thời gian vừa qua, những thông tin xung quanh câu chuyện Chính phủ Thái Lan có thông báo sẽ bán toàn bộ 11,4 triệu tấn gạo dự trữ với mục tiêu thu về hơn 2,8 tỉ USD, đã khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo lo lắng.  Bởi điều này có thể dễ dẫn đến nguy cơ kéo giá gạo thế giới giảm xuống, gây bất lợi cho việc xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng thừa nhận, do vận hành trong kinh tế thị trường, nên nếu Thái Lan xả kho gạo khoảng hơn 11 triệu tấn chắc chắn ảnh hưởng đến vấn đề giá và tiêu thụ gạo của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Việc Thái Lan xả kho gạo khoảng hơn 11 triệu tấn chắc chắn ảnh hưởng đến vấn đề giá và tiêu thụ gạo. Ảnh minh họa
Việc Thái Lan xả kho gạo khoảng hơn 11 triệu tấn chắc chắn ảnh hưởng đến vấn đề giá và tiêu thụ gạo (Ảnh minh họa)

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan có thông báo sẽ bán toàn bộ 11,4 triệu tấn gạo dự trữ.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ sẽ tiếp tục tập trung tăng cường công tác thông tin thị trường, hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường hiệu quả, thiết thực cho các địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu. Cùng với đó, đàm phán về mở cửa thị trường và các biện pháp phi thuế quan đối với mặt hàng gạo. Phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến kiểm dịch, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, tạo thuận lợi cho xuất khẩu gạo của Việt Nam.

“Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại gạo để củng cố các thị trường trọng điểm, truyền thống và mở đường cho xuất khẩu gạo Việt Nam vào các thị trường mới, thị trường tiềm năng theo chỉ đạo của Chính phủ”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Riêng đối với Bộ, ngành, Hiệp hội, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết sẽ phối hợp, triển khai, thực hiện một số biện pháp cụ thể.

Theo đó, đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, rà soát, đánh giá tác động của hạn hán, xâm nhập mặn đối với sản xuất lúa gạo trong năm 2016, nhất là tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Từ đó, có kế hoạch phù hợp cho mùa vụ, đảm bảo nguồn cung trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Thường xuyên rà soát, cập nhật cân đối nguồn cung thóc, gạo hàng hóa  để kịp thời phục vụ công tác điều hành xuất khẩu, chủ động trước diễn biến thị trường, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Rà soát lại các biện pháp của các nước và các cam kết quốc tế của Việt Nam về kiểm dịch thực vật; có biện pháp, giải pháp tháo gỡ khó khăn, rào cản về kiểm dịch thực vật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với gạo nhập khẩu của các nước để tạo thuận lợi cho việc mở rộng, đa dạng hóa thị trường.

Tăng cường chỉ đạo quy hoạch vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, sản xuất lúa và chế biến, bảo quản sản phẩm thóc, gạo hàng hóa bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu, khắc phục vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm gạo.

Đối với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Công Thương cũng kiến nghị phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan khác chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương triển khai các biện pháp phù hợp, cần thiết bảo đảm thống kê đúng số lượng gạo thực tế xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới.

Đối với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tăng cường theo dõi, nắm tình hình thực hiện quy định về dự trữ lưu thông, lượng gạo có sẵn trong kho khi đăng ký hợp đồng xuất khẩu của các thương nhân. Trường hợp phát hiện có thông tin, diễn biến bất thường đề nghị báo cáo cáo gấp về Bộ Công Thương và đề xuất biện pháp xử lý.

Tăng cường nắm sát tình hình thị trường, kịp thời báo cáo, kiến nghị rõ các biện pháp cần thiết trong công tác điều hành để thúc đẩy xuất khẩu, giữ thị trường; chủ động đề xuất với các hoạt động chương trình xúc tiến thương mại nhằm củng cố, mở rộng và tìm kiếm thị trường mới, thị trường tiềm năng...

Yến Nhi