Hàng trăm cuộc điện thoại của ngư dân 'vùng cá chết' kêu hỗ trợ

09:46' 10/06/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn Bộ Công Thương, chỉ trong hơn 2 tháng kể từ ngày Bộ Công Thương công bố đường dây nóng nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân một số vùng ven biển miền Trung, đã có hàng trăm cuộc điện thoại của các tổ chức, cá nhân, ngư dân đề nghị có những chính sách và biện pháp hỗ trợ kịp thời cho nhóm đối tượng chịu thiệt hại trực tiếp.

Ngư dân đề nghị biện pháp hỗ trợ cho nhóm đối tượng chịu thiệt hại

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Thông báo số 70/TB-VPVP ngày 30/4/2016 của Văn phòng Chính phủ, để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân một số tỉnh ven biển miền Trung tiêu thụ thủy hải sản nuôi trồng và đánh bắt trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của hiện tượng thủy hải sản chết bất thường không rõ nguyên nhân, đầu tháng 5 vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3777/BCT-TTTN về việc công bố đường dây nóng của Bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân một số vùng ven biển miền Trung.

Theo đó, các thông tin về hỗ trợ ngư dân trong việc thu mua, tiêu thụ thủy hải sản nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản được liên hệ với 3 số máy gồm ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương); ông Dương Thái Trung - Trưởng Phòng Thương mại nông sản, vật tư và hàng tiêu dùng, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và Phòng Thương mại nông sản, vật tư và hàng tiêu dùng, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương).

Chia sẻ về những phản ánh mà Bộ Công Thương nhận được sau khi công bố đường dây nóng này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải – Người phát ngôn Bộ Công Thương cho biết, ngay sau khi được sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin đại chúng, lập tức đường dây nóng đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của các tổ chức, cá nhân, ngư dân từ các tàu đánh bắt xa bờ cho đến các tổ chức thu mua và các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, số lượng câu hỏi của các cuộc gọi tập trung cao điểm từ ngày 30/4 đến ngày 7/5 (chiếm đến 3/4 số câu hỏi), sau đó giảm dần và đến nay hầu như không còn.

Ngay sau khi được sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin đại chúng, lập tức đường dây nóng đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của các tổ chức, cá nhân, ngư dân. Ảnh minh họa
Ngay sau khi được sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin đại chúng, lập tức đường dây nóng đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của các tổ chức, cá nhân, ngư dân (Ảnh minh họa)

Cũng theo người phát ngôn của Bộ Công Thương, nội dung câu hỏi chủ yếu vào vấn đề giải quyết khâu tiêu thụ hải sản cho ngư dân, cho các hợp tác xã và doanh nghiệp thu mua hải sản như: Điểm thu mua sẽ tổ chức ở đâu? Ai mua?  Ai là người xác nhận điểm an toàn?. Đồng thời đề nghị có những chính sách và biện pháp hỗ trợ kịp thời cho nhóm đối tượng chịu thiệt hại trực tiếp, tránh tình trạng gian lận trong khâu kiểm soát tiêu thụ cá an toàn và cá không an toàn, tránh tình trạng bị ép giá.

“Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đã hướng dẫn và trả lời trực tiếp các câu hỏi của người dân và chỉ đạo ngay tới Sở Công Thương các địa phương liên quan để làm rõ, xử lý, đồng thời tiếp thu và đề xuất với Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan có giải pháp phù hợp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, các đầu mối thu mua và hệ thông phân phối, tiêu thụ tại các địa phương”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Nhiều biện pháp hỗ trợ ngư dân

Cũng liên quan đến vấn đề hỗ trợ ngư dân nơi bị thiệt hại do các chết hàng loạt trong thời gian vừa qua, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã thực hiện đồng bộ nhiều giảm giải pháp.

Theo đó, thành lập Tổ công tác làm việc trực tiếp tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng của hiện tượng cá chết bất thường để nắm thực tế tình hình và đánh giá cụ thể khả năng, phương án triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ hải sản đánh bắt bảo đảm an toàn của ngư dân. Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ ngư dân trong việc thu mua, tiêu thụ hải sản bảo đảm an toàn (tại công văn số 3777/BCT-TTTN ngày 30/4/2016).

Cùng với đó, chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ sản hải sản bảo đảm an toàn (Công văn số 3833/BCT-TTTN ngày 05 tháng 5 năm 2016 của Bộ trưởng).

Trong đó chú trọng chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hỗ trợ ngư dân vào các điểm thu mua, tiêu thụ hải sản đánh bắt xa bờ bảo đảm an toàn.

Chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối lớn, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối kết nối các điểm thu mua hải sản đánh bắt được chứng nhận an toàn với hệ thống các cơ sở chế biến, phân phối, tiêu thụ trên địa bàn.

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các địa phương tăng cường theo dõi, tuyên truyền tới người dân không thu mua, tiêu thụ các loại thủy hải sản không rõ nguồn gốc, chưa được chứng nhận bảo đảm an toàn của cơ quan chức năng; đồng thời, kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm.

Chỉ đạo các Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến tới người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về công tác tổ chức thu mua, chế biến, tiêu thụ  hải sản bảo đảm an toàn, đặc biệt là thông tin về các điểm thu mua, về hệ thống các cơ sở phân phối, tiêu thụ thủy hải sản đã được chứng nhận bảo đảm an toàn để người dân tiếp tục yên tâm mua và sử dụng.

Ngoài ra, chỉ đạo và hướng dẫn Sở Công Thương các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh nêu trên bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.