Dân ngóng gói tín dụng giá rẻ để mua nhà

09:03' 17/06/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Ngoài gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng tiếp tục được giải ngân, trong năm 2016, người dân có nhu cầu vay mua nhà vẫn được vay Ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất thấp, chỉ từ 4,8%/năm. Những ưu đãi này chỉ dành cho một nhóm đối tượng hạn chế, mục đích vay mua nhà ở xã hội.…
 
 
Ngân hàng tiếp vốn rẻ
 
Thị trường bất động sản năm 2016 được đánh giá là đang “nóng” hơn trước với sự sôi động ở phân khúc căn hộ cao cấp. Còn phân khúc nhà ở xã hội, từ đầu tháng 4 đến nay, nhà thu nhập thấp lại có xu hướng “lặng sóng” sau khi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng của Chính phủ hết hiệu lực từ ngày 1/6/2016. Nếu các cơ quan liên quan vẫn chậm trễ đưa ra hướng dẫn thì chính sách có nguy cơ “phá sản”.
 
Ngày 6/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 1013/QĐ-TTg_về lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội tại ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, lãi suất vay ưu đãi chỉ 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng.
 
Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Quyết định này áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016 và có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016.
 
Những đối tượng được hưởng ưu đãi vay vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội gồm có: người thu nhập thấp, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức nhà nước…. cần vay tiền, mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.
 
Hạn mức vay vốn tối đa là 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên hoặc thời gian vay ngắn hơn tuỳ theo thoả thuận với ngân hàng…
 
Theo Nghị định 100, gói ưu đãi này chỉ kéo dài trong 6 tháng cuối năm 2016 và đối tượng hưởng lợi cũng rất hạn chế, dành riêng cho phân khúc nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, người dân mua, thuê mua nhà ở xã hội còn bị ràng buộc không được thế chấp, chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, chỉ được bán lại khi có sổ đỏ căn hộ.
 
Dù vậy, việc ngân hàng chính sách xã hội sẽ tiếp vốn cho vay mua nhà với lãi suất vay thấp hơn gói 30.000 tỷ đồng là một giải pháp cứu thị trường. Rõ ràng, nhu cầu vay mua nhà ở xã hội nói riêng và nhà ở thu nhập thấp, giá rẻ vẫn còn rất lớn, chính sách hỗ trợ mới tiếp cận được đối tượng người vay vốn hạn chế…
 
Hàng trăm nghìn người cần vay vốn lãi suất rẻ vẫn đang ngóng chờ có thêm gói tín dụng ưu đãi như gói 30.000 tỷ đồng để sớm sở hữu căn nhà mơ ước.
 
Trong năm 2016, người lao động thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên chức, gia đình chính sách… vẫn tiếp tục được ưu đãi vay vốn mua nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp với nhiều lựa chọn.
 
Trong đó, nguồn vốn vay lãi suất 4,8%/năm từ ngân hàng Chính sách xã hội. Nhưng đến thời điểm này, ngân hàng vẫn chưa công bố thông tin về việc triển khai gói vay này.
 
Ngân hàng lấy vốn ở đâu?
 
Ngân hàng Chính sách cho biết cũng đang chờ đợi những văn bản hướng dẫn triển khai từ Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư… Giữa lúc ngân sách nhà nước khó khăn, NHNN cũng tập trung nguồn vốn để hỗ trợ tái cơ cấu hệ thống, việc “co kéo” để có dư tiền cho vay phục vụ nhu cầu nhà ở xã hội phải tính toán, lấy ý kiến nhiều phía.
 
Trong lúc này, rất nhiều khách hàng sốt ruột, mong ngóng gói vay ưu đãi này để có tiền mua nhà, giảm bớt gánh nặng lãi suất cao khi phải vay tín dụng thương mại.
 
Chị Nguyễn Thảo (Hà Nội) cho biết: “Chúng tôi cũng đang khấp khởi mừng khi biết thông tin về gói vay mua nhà lãi suất chỉ 4,8%/năm từ ngân hàng Chính sách xã hội. Gia đình tôi thuộc đối tượng chính sách đủ điều kiện vay vốn và có khả năng chi trả nợ gốc, lãi như với gói 30.000 tỷ đồng. Nhưng khi đi hỏi người quen bên ngân hàng, thì họ nói là vẫn chưa có gì, đang chờ nguồn vốn về”.
 
Nếu các bộ, ngành liên quan không sớm ban hành văn bản hướng dẫn về gói vay lãi suất 4,8%/năm, hay ngân hàng Chính sách xã hội không sớm có nguồn vốn rẻ, phục vụ cho vay thì chính sách rất khó đi vào thực tế. Nhất là khi thời hạn áp dụng quá ngắn chỉ đến hết 31/12/2016.
 
Gói 30.000 tỷ đồng với lãi suất 5%/năm vẫn được kéo dài thời gian giải ngân sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại giải quyết cho các hồ sơ vay ký trước ngày 31/3/2016.
 
Hiện, ý kiến về kéo dài gói 30.000 tỷ đồng thêm, bơm thêm vốn như thế nào vẫn đang được bàn thảo, thống nhất giữa NHNN, Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng.
 
Tính đến ngày 10/5/2016, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng cam kết cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng với tổng số vốn hơn 34.826 tỷ đồng, số lượng là 56.240 khách hàng. Số vốn đã giải ngân theo tiến độ dự án đạt 25.800 tỷ đồng, trong đó cá nhân được giải ngân 20.812 tỷ đồng.
 
Đến ngày 20/5/2016, gói ưu đãi đã giải ngân được 26.733 tỷ đồng, trong đó cá nhân được vay 21.667 tỷ đồng. Như vậy, gói ưu đãi chỉ còn hơn 8.400 tỷ đồng chưa được giải ngân, sẽ được kéo dài thời gian giải ngân sau thời điểm 1/6/2016.
 
Khánh An