'Cú hích' cắt giảm thuế cho hàng hóa vào EU

14:33' 01/06/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Ông Remco Gaanderse – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại – Công nghiệp châu Âu (EuroCham), Trưởng đại diện văn phòng ING Bank tại Hà Nội cho biết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ mang lại mức cắt giảm thuế đáng kể trong các lĩnh vực máy móc và thiết bị ứng dụng, dược phẩm, ngành công nghiệp ô tô.

Ngày 2/12/2015, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Bộ trưởng Bộ Công Thương và Cao ủy thương mại EU đã ký tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA). Theo đó, EVFTA được xem là Hiệp định toàn diện, chất lượng cao và cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU.

Với những cam kết đạt được, dự kiến Hiệp định EVFTA sẽ đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp của hai bên trên nhiều phương diện. Các lợi ích chính có thể kể đến là mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh, khuyến khích môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn, thúc đẩy luồng vốn đầu tư từ hai bên, đặc biệt là nguồn vốn chất lượng cao của EU và Việt Nam. Các cam kết liên quan đến đầu tư, tự do hóa thương mại dịch vụ, mua sắm của Chính phủ, bảo hộ sở hữu trí tuệ… cũng sẽ mở ra cơ hội cho cả hai bên tiếp cận thị trường của nhau.

Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ EU sẽ được miễn thuế sau 10 năm kể từ Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Ảnh minh họa
Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ EU sẽ được miễn thuế sau 10 năm kể từ Hiệp định EVFTA có hiệu lực (Ảnh minh họa)

Để đạt được mục tiêu trên, hiện nay, Việt Nam và EU đang tiến hành rà soát pháp lý và chuẩn bị cho việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định.

Nhận định về Hiệp định này, ông Remco Gaanderse – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại – Công nghiệp châu Âu (EuroCham), Trưởng đại diện văn phòng ING Bank tại Hà Nội cho biết, Hiệp định EVFTA sẽ mang lại mức giảm thuế đáng kể từ Việt Nam và EU.

Theo đó, EU cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực đối với 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Đồng thời, Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực đối với 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch xuất khẩu của EU sang Việt Nam.

Xóa bỏ thuế quan sau 7 năm đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Riêng đối với hàng EU xuất sang Việt Nam cũng sẽ được xóa bỏ 91,8% số dòng thuế, tương đương 97,1% kim ngạch.

Sau 10 năm sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ thuế quan 98,3% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch xuất khẩu của EU sang Việt Nam,

Cụ thể, trong lĩnh vực máy móc và thiết bị ứng dụng, hầu hết tất cả các mặt hàng xuất khẩu từ châu Âu sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi EVFTA có hiệu lực. Các mặt hàng còn lại sẽ được miễn thuế sau 5 năm kể từ ngày EVFTA có hiệu lực.

Đối với mặt hàng dược phẩm, khoảng hơn một nửa các dòng sản phẩm trong lĩnh vực này sẽ được miễn thuế ngay khi EVFTA có hiệu lực, số còn lại sau 7 năm kể từ ngày có hiệu lực.

Ngành công nghiệp ô tô: bộ phận, linh kiện ô tô miễn thuế sau 7 năm kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực. Ô tô nguyên chiếc sau 10 năm (riêng ô tô động cơ lớn sẽ được miễn sau 9 năm) kể từ ngày Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Rượu vang và rượu mạnh sẽ được miễn thuế sau 7 năm. Các thực phẩm như sản phẩm từ sữa sẽ được miễn thuế sau 5 năm; thịt lợn đông lạnh sẽ được miễn thuế sau 7 năm…

Bên cạnh cam kết về thuế nhập khẩu, Việt Nam và EU cũng cam kết không đánh thuế với hàng hóa khi xuất khẩu từ bên này sang bên kia, trừ một số bảo lưu của Việt Nam, chủ yếu là khoáng sản. Lý do của việc đưa ra cam kết này là hầu hết các nước trên thế giới coi việc đánh thuế xuất khẩu là một loại trợ cấp xuất khẩu gián tiếp, vì sẽ làm tăng chi phí đầu vào cho nhà sản xuất ở nước nhập khẩu, dẫn đến giảm sức cạnh tranh so với nhà sản xuất ở những nước sẵn có nguồn nguyên liệu đầu vào này.