Bắt tạm giam trưởng phòng tín dụng Agribank Cần Thơ tiếp tay lừa đảo

16:33' 30/06/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Tối muộn 29/6/2016, Công an TP Cần Thơ đã khởi tố, bắt tạm giam ông Bùi Tuấn Anh-Trưởng phòng Tín dụng doanh nghiệp Agribank, Chi nhánh Cần Thơ để điều tra về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
 
 
Theo điều tra, năm 2012, với vai trò Trưởng phòng Tín dụng doanh nghiệp, Tuấn Anh đã trực tiếp thụ lý, giám sát hồ sơ vay của Công ty nông thủy sản Tây Nam do Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm Giám đốc. Trong đó, Tuấn Anh đã bỏ qua các quy định khi thiếu kiểm tra, giám sát dự án, nguồn vốn phát vay, tiến độ thực hiện dự án…
 
Không những thế, vị Trưởng phòng này đã nhiều lần ký khống vào các biên bản kiểm tra tiến độ thi công, nghiệm thu công trình, tiếp tay cho công ty của Nhân rút 259 tỷ đồng từ Agribank Cần Thơ, theo gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi trong việc tiêu thụ hàng hóa nông thủy sản.
 
Cùng ngày, Công an TP Cần Thơ cũng đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Đạt-Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Trước đó, Cơ quan điều tra đã bắt Phạm Tường Thi, Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến và Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam với cùng tội danh.
 
Theo cơ quan điều tra, năm 2012, Công ty nông thủy sản Tây Nam do Nhân làm Giám đốc đã làm hồ sơ vay gần 300 tỷ đồng của gói tín dụng ưu đãi (lãi suất 0% hai năm đầu và năm thứ 3 trở đi là 50% mỗi năm). Nhân dùng siêu thị Citimart ở quận Ninh Kiều thế chấp và được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chi nhánh Cần Thơ cho vay 289 tỷ đồng (đã giải ngân gần 260 tỷ đồng).
 
Số tiền được ngân hàng giải ngân cho Công ty TNHH Tân Tiến do Thi (bạn học của Nhân) làm đại diện. Đây là một trong những đơn vị liên doanh với Công ty nông thủy sản Tây Nam. Có được tiền, Công ty Tân Tiến gửi ngược lại ngân hàng này gần 190 tỷ đồng để hưởng lãi suất chênh lệch.
 
Cơ quan điều tra xác định, Công ty nông thủy sản Tây Nam sử dụng tiền vay không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị và sử dụng vào việc khác. Phía ngân hàng cho  vay sai diện ưu đãi, vì doanh nghiệp này không có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản, dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân…
 
Từ năm 2012 đến 2014, Giám đốc Nhân đã chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng tiền hỗ trợ lãi suất. Sau khi phát hiện sai phạm, Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã yêu cầu Chi nhánh Cần Thơ thu hồi lại số tiền trên, đồng thời chuyển gói vay ưu đãi lãi suất 0% sang gói vay thương mại để khắc phục hậu quả. Đến nay, Nhân chỉ mới "khắc phục" được 2 tỷ đồng.
 
Khánh An