Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm dự án trọng điểm Quốc gia Hầm Đèo Cả

15:56' 04/05/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ngày 3/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Yên, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã dành thời gian đến thăm dự án trọng điểm Quốc gia Hầm Đèo Cả. Cùng đi với Tổng Bí thư có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Đánh giá khách quan để xác định hướng phát triển

Chiều 3/5, làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư lưu ý, tỉnh Phú Yên cần phân tích, đánh giá khách quan những thuận lợi và khó khăn, những mặt được, mặt chưa được... để xác định hướng phát triển sắp tới, vươn lên trở thành tỉnh khá trong khu vực.

Tổng bí thư nhấn mạnh, Phú Yên có vị trí chiến lược quan trọng ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ, con người Phú Yên giàu truyền thống yêu nước cách mạng, đang quyết tâm đổi mới đi lên và hứa hẹn tiếp tục phát triển.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nghe báo cáo
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nghe báo cáo

Trong bối cảnh chung gặp nhiều khó khăn, kinh tế của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển khá, tốc độ tăng GDP năm 2015 đạt 9,4%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm 36,1%, nông - lâm - thủy sản chiếm 21,9%, dịch vụ chiếm 42%; thu nhập bình quân đầu người đạt 32,8 triệu đồng/người. Giá trị sản xuất công nghiệp quý I/2016 thực hiện 3.790 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ. Hoạt động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp có chuyển biến tích cực, hiện có 70 dự án đăng ký đầu tư vào các khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 3000 tỷ đồng và hơn 44 triệu USD, trong đó 56 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 5.600 lao động.

Năm 2016, Phú Yên chọn là Năm Doanh nghiệp, nhằm đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển.

Tổng Bí thư lưu ý, Phú Yên cần tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành; rà soát, làm tốt công tác quy hoạch, triển khai một số chương trình, dự án trọng điểm, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh nói riêng, khu vực duyên hải Nam Trung bộ nói chung.

Đảm bảo tiến độ thông hầm Đèo Cả vào tháng 7/2016

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Phú Yên, Tổng Bí thư đã dành thời gian đến thăm Hầm Đèo Cả, một trong các dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn Tỉnh. Cùng đi với Tổng Bí thư, có đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Bí thư tỉnh ủy Phú Yên.

Ngay tại công trường đang ở giai đoạn thi công nước rút, Tổng Bí thư đã nghe đại diện Ban Quản lý dự án Hầm Đèo Cả báo cáo về tiến độ triển khai và dự kiến thời điểm thông hầm. Được khởi công từ cuối năm 2012 với hình thức đầu tư BOT và BT, tổng mức đầu tư 15.603 tỷ đồng, đến nay tiến độ thi công đào hầm Đèo Cả đã đạt 90%, dự kiến thông hầm vào tháng 7/2016.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi kỹ sư, công nhân Ban quản lý dự án
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi kỹ sư, công nhân Ban quản lý dự án

Dự án Hầm Đèo Cả gồm hầm Đèo Cả, hầm Cổ Mã và đường dẫn với tổng chiều dài hơn 13 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc, tốc độ 80 km/giờ.

Theo tính toán, khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, hầm đường bộ Đèo Cả sẽ giúp các phương tiện qua lại trên quốc lộ 1 đoạn qua Đèo Cả rút ngắn một nửa quãng đường đi, thời gian qua đèo chỉ bằng một phần tư trước đây. Ngoài ra, nhờ giao thông qua hầm, điểm đen về TNGT Ql1 qua đèo được loại bỏ, giao thông được đảm bảo trong mọi điều kiện thời tiết. Dự án này còn đóng vai trò bảo đảm giao thông thuận lợi giữa miền trung và khu vực phía nam; kết nối hai khu kinh tế trọng điểm là Khu kinh tế Nam Phú Yên (Phú Yên) và Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa), góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch cho cả khu vực miền trung Tây Nguyên.

Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty CPĐT Đèo Cả, đã mạnh dạn thay đổi, chuyển sang thực hiện dự án bằng nguồn vốn trong nước, nhà đầu tư trong nước và nhà thầu trong nước thi công toàn bộ dự án, nghiên cứu tối ưu hóa về mặt kỹ thuật và giải pháp công nghệ phù hợp với điều kiện thực tế nhất. Chính nhờ những nỗ lực này, tổng mức đầu tư của dự án đã giảm xuống còn 11.378 tỷ đồng. Trên cơ sở này, Chủ đầu tư đã đề nghị Bộ GTVT cho phép sử dụng phần tiết giảm hơn 4.000 tỷ đồng này để đầu tư xây dựng hầm Cù Mông (nối 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định) và bổ sung hầm Cù Mông vào dự án hầm Đèo Cả và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Ngày 26/9/2015, Công ty CPĐT Đèo Cả đã chính thức động thổ dự án hầm Cù Mông.

Tại hiện trường dự án Hầm Đèo Cả, Tổng Bí thư đã thăm hỏi và động viên các CBNV đang làm việc tại đây và giao nhiệm vụ cho Công ty Đèo Cả khắc phục mọi khó khăn, đảm bảo thông hầm vào tháng 7/2016.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù hội đủ tiềm năng phát triển kinh tế, nhất là tiềm năng du lịch, nhưng do địa thế Phú Yên nằm kẹt giữa hai ngọn đèo lớn là Cù Mông ở phía bắc và Đèo Cả ở phía nam nên giao thông rất khó khăn. Khi dự án Hầm Đèo Cả được hoàn thành, hầm Cù Mông và tuyến quốc lộ 1D nối Quy Nhơn - Sông Cầu phát huy hiệu quả, Phú Yên sẽ gỡ được nút thắt giao thông quan trọng, khơi nguồn cho dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới của Phú Yên.