Những cổ phiếu đang thu hút nhà đầu tư nhất

07:51' 22/05/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Liên tiếp ghi điểm trong các phiên giao dịch tuần qua (từ 16 – 20/5), những cổ phiếu như PNC, STT, L14… đang tạo được ấn tượng khi tăng thêm tới hơn 30% giá trị so với cuối tuần trước đó.

Thị trường chứng khoán liên tục xáo trộn tăng, giảm

Trải qua một tuần giao dịch đầy biến động, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục ghi nhận những phiên tăng, giảm trái chiều. Theo đó, nếu như 2 phiên làm việc đầu tuần đã chứng kiến đà đi lên mạnh mẽ của các chỉ số trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM, thì phiên cuối tuần lại diễn ra khá èo uột.

Đáng chú ý, trong những phiên làm việc tuần vừa qua, thị trường tiếp tục ghi nhận sự thận trọng của các nhà đầu tư, giao dịch không thực sự sôi động. Hoạt động bán tháo đã tái diễn trong phiên cuối tuần. Nhiều cổ phiếu lớn rơi vào trạng thái giảm điểm.

Mặc dù hoạt động giao dịch chứng kiến đà tăng giảm trái chiều, nhưng tính chung trong tuần qua, chỉ số Vn-Index vẫn tăng nhẹ 0,65% đứng tại 614.81 điểm; trong khi HNX-Index cũng đóng cửa tuần với mức tăng tổng cộng là 0,59% đang dừng ở 81.75 điểm.

Việc các chỉ số trên cả hai sàn chứng khoán duy trì được đà tăng trong tuần qua là do sự hỗ trợ tích cực của một số cổ phiếu trên sàn khi các nhà đầu tư mạnh tay ôm vào. Trong đó đáng chú ý, nhiều mã đã tăng tới hơn 30% giá trị chỉ trong 5 phiên giao dịch.

Tuần tới, chứng khoán vẫn có khả năng điều chỉnh giảm. Ảnh minh họa
Tuần tới, chứng khoán vẫn có khả năng điều chỉnh giảm. Ảnh minh họa

Tại sàn TP.HCM, cổ phiếu đang được nhà đầu tư quan tâm và lọt vào mức tăng mạnh nhất tuần qua là PNC của Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam. Trong 5 phiên giao dịch tuần qua, cổ phiếu PNC đã tăng tới gần 32% giá trị, từ mức 11.400 đồng/cổ phiếu hôm 13/5 lên mức 15.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần hôm 20/5.

Giữ ở vị trí thứ 2 trong nhóm mã tăng mạnh nhất tuần là STT của Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist, với mức tăng hơn 31%, từ mức chỉ 6.300 đồng/cổ phiếu hôm 13/5 tăng lên mốc 8.200 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên hôm cuối tuần vừa qua 20/5.

Cổ phiếu PXT của Công ty cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí cũng tăng hơn 20% trong 5 phiên giao dịch tuần qua, từ mức 5.900 đồng/cổ phiếu hôm 13/5 lên mức 7.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 20/5.

Cùng chiều, tại sàn Hà Nội, nhiều cổ phiếu cũng ghi nhận mức tăng tới hơn 30% giá trị cổ phiếu. Theo đó, đứng quán quân trong danh sách này là L14 của Công ty cổ phần Licogi 14 với mức tăng gần 32%, từ mức chỉ 60.900 đồng/cổ phiếu hôm 13/5 đã vọt lên mức 80.000 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần ngày 20/5.

Cổ phiếu HBE của Công ty cổ phần Sách thiết bị trường học Hà Tĩnh với mức tăng gần 28%, từ mức 3.300 đồng/cổ phiếu hôm 13/5 tăng lên mức 4.200 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 20/5.

Giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất tuần là SPI của Công ty cổ phần Đá Spilít tăng 24%, từ mức 7.900 đồng/cổ phiếu hôm 13/5 lên mức 9.800 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 20/5.

Thị trường chứng khoán vẫn chịu áp lực giảm

Mặc dù thị trường chứng khoán tuần qua đã nổi lực đi lên, nhưng khả năng điều chỉnh giảm trong tuần tới được nhiều công ty chứng khoán nhận định.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC, hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong 1 - 2 phiên đầu tuần tới. Đồng thời, nếu chỉ số Vn-Index không quay trở lại vùng 615 - 620 trong tuần giao dịch tới, thì mô hình phân kỳ giảm giá có thể sẽ được hình thành và cảnh báo rủi ro ngắn hạn có thể tăng trở lại.

Mặc dù vậy, Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC cũng cho rằng, điểm tích cực trong tuần tới là dòng tiền vẫn có xu hướng dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu khác, đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu vừa và nhỏ, nên các nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm lợi nhuận ở giai đoạn này, nhưng việc mua bán chỉ nên thực hiện ở tỷ trọng thấp.

Đồng quan điểm, Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt – VDSC cũng nhận định, việc cả hai chỉ số đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần với sắc đỏ, thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy dòng tiền tham gia chưa có sự cải thiện. Vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng và duy trì tỷ trọng danh mục ở mức hợp lý.

Trong khi đó, theo Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, trong tuần tới, nhà đầu tư nên theo sát diễn biến chỉ số, chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn khi xuất hiện tín hiệu hồi phục của Vn-Index tại các mốc hỗ trợ mục tiêu 600 - 610 điểm.