NHNN sẽ không siết tín dụng bất động sản trong năm 2016

14:26' 28/05/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước vừa bất ngờ ban hành các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ cho những tháng cuối năm, trong đó đặc biệt là Thông tư 36 sửa đổi.
 
 
Theo đó, Thông tư 36 sửa đổi mà NHNN vừa ban hành thì hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS tăng từ 150% lên 200% thay vì 250% như dự kiến, và được thực hiện từ 1/1/2017; tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giữ nguyên 60% đến hết năm 2016 rồi hạ dần xuống 50% từ 1/1/2017, và từ 1/1/2018 sẽ xuống 40%.
 
Như vậy, có thể thấy với quy định này thì về cơ bản dòng vốn tín dụng được quy định sẽ vẫn giữ nguyên như năm 2015.
 
Tuy nhiên, NHNN cũng vừa ban hành Chỉ thị số 04 về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ cho những tháng cuối năm. Theo đó, Thống đốc yêu cầu theo dõi, kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống cũng như từng tổ chức tín dụng; có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng vi phạm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước;
 
Giám sắt chặt chẽ và cảnh báo tổ chức tín dụng có quy mô và tốc độ tăng trưởng tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tín dụng trung, dài hạn, tín dụng đối với nhóm khách hàng lớn, tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông;
 
Hướng tín dụng lĩnh vực bất động sản vào dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu thực của người dân theo chủ trương của Chính phủ. Rà soát để sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới chính sách, quy trình, quy chế nội bộ về cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và các dự án thu hồi vốn thời gian dài nhằm đảm bảo kiểm soát rủi ro đối với các lĩnh vực này.
 
Trước đó, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ sửa đổi thông tư 36 theo hướng "siết" nguồn vốn tín dụng bất động sản theo hướng nâng hệ số rủi ro các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 250% và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống 40%. Do vậy, nhiều ý kiến lo ngại, việc sửa đổi này sẽ làm thị trường bị ảnh hưởng lớn.
 
Khánh An