Tồn kho bất động sản sắp hết, giá sẽ tăng mạnh

14:06' 25/04/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo nhận định của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản đã có sự tăng trưởng trở lại.

Nếu như từ khoảng quý IV/2014 trở về trước thị trường bất động sản Việt Nam sau khi tụt xuống đáy khủng hoảng, thì từ quý IV/2014 đến 2015 thì thị trường bất động sản phát triển và lan tỏa ra toàn bộ các phân khúc, thị trường có tín hiệu khôi phục, tương đối rực rỡ, thể hiện tăng trưởng đặc biệt nhanh và mạnh mẽ với mức 70 – 75%.

Đáng chú ý, ông Nam cho rằng việc giao dịch không chỉ ở phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mà lan tỏa tất cả các phân khúc nhà ở từ biệt thự, biệt thự nghỉ dưỡng, đất nền, resort…. Thị trường bất động sản đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, hơn hẳn kênh đầu tư tài chính khác như vàng, chứng khoán hay tiền tệ.

Trao đổi với PV tại Diễn đàn đầu tư bất động sản diễn ra hồi cuối tuần qua, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản VN Nguyễn Trần Nam đã đưa ra những nhìn nhận về các yếu tố sẽ tác động đến thị trường bất động sản.

Chủ tịch hiệp hội bất động sản Nguyễn Trần Nam
Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Nguyễn Trần Nam

Phóng viên: Thưa ông, hiện nay điều kiện kinh tế vĩ mô cùng các chính sách của Nhà nước đang tạo thuận lợi cho thị trường phát triển bền vững. Vậy theo ông, giá bán bất động sản thời điểm này có hợp lý hay không?

Ông Nguyễn Trần Nam: Xin khẳng định giá bất động sản sắp tới ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, khó có thể giảm. Nhất là phân khúc bất động sản có vị trí trung tâm, việc giao dịch mua bán tăng trưởng mạnh. Quý I/2016 thấp hơn 2015, nhưng cao hơn nhiều so với 2014.

Theo quy luật, giao dịch tăng thì giá tăng. Một số chuyên gia nghiên cứu đánh giá thì cho rằng giao dịch tăng như giá không tăng do chúng ta còn một lượng tồn kho khá lớn. Còn giá hiện tại so với thời điểm bong bóng, đã giảm khoảng 40-50%. Giá này đã về giá trị thực, phù hợp với Việt Nam.

Dự báo năm 2018, có thể giá sẽ tăng, lúc đó hàng tồn kho cơ bản hết. Nếu làm dự án mới, DN phải đi làm từ đầu. Đồng thời, khi nhu cầu ở thời điểm cao hơn thì giá sẽ tăng.

Theo thông tin, lợi nhuận của các nhà BĐS không còn như trước đây, chỉ 10-20%.

 

 


Dùng thuật ngữ bán nhà trên giấy có vẻ tiêu cực. Bán nhà ở hình thành trong tương lai mà bán trên giấy, tôi dám khẳng, khách hàng quá ngây ngô, không có giấy tờ nên mới gặp rủi ro. Tốt nhất, khách hàng nên thông qua các công ty môi giới, sàn giao dịch sẽ tốt hơn.

Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều dự án tái diễn tình trạng bán nhà trên giấy. Điều này liệu mang lại rủi ro cho khách hàng không thưa ông?

Hiện nay, việc bán nhà trong tương lai đã được siết rất chặt, nhằm đảm bảo an toàn lợi ích cho người dân. Theo đó, việc bán nhà ở hình thành trong tương lai phải qua hai cửa: Một là, trước khi bán thì điều luật quy định, kể cả nhà đã hình thành rồi cũng phải xin phép Sở xây dựng. Phải trình ra quyền sử dụng, phê duyệt, văn bản xác nhận đã hình thành móng,.. an ninh, cứu hỏa, độ cao… để tránh tình trạng chưa đủ điều kiện đã bán.

Thứ hai, muốn bán phải có bảo lãnh của ngân hàng. Trong trường hợp mà chủ đầu tư mất khả năng, không đủ bán, không đủ hoàn thành, ngân hàng sẽ trả tiền cho người mua. Do đó, hiện người mua rất an toàn và chắc chắn. Điều này cũng an toàn cho các nhà đầu tư.

Giai đoạn này cung lớn hơn cầu. Đây là hình thức chúng tôi giảm thiểu các dự án. Cố gắng không đưa ra nguồn cung lớn hơn cầu. Nếu ngân hàng bảo lãnh thì tiền của ngân hàng nên sẽ xem xét rất chặt chẽ. Do đó, đây là yêu cầu của thị trường. Sắp tới, gần như không có bán nhà trên giấy.

Theo ông, việc Ngân hàng nhà nước dừng cho vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng sẽ tác động như thế nào đến tâm lý người mua nhà?

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng sẵn sàng cho vay với sự hỗ trợ của chủ đầu tư với lãi suất 0% trong 3-4 năm.

Thực tế, các ngân hàng rất thích cho vay bất động sản: có tài sản thế chấp, tính thanh khoản cao. Mua bất động sản trung và cao cấp, nhiều ngân hàng có các chương trình cho vay hấp dẫn.

Gói 30.000 tỷ đồng sẽ chấm dứt từ 1/6/2016. Thời điểm này được coi là chấm dứt rồi. Hợp đồng đã ký vượt quá 30.000 tỷ. Còn lại, những hợp đồng đã ký, Thủ tướng đã đồng ý hoàn thành giải ngân những hợp đồng đã ký theo quy định cũ.

Hiện nay, gói này, bản chất việc hỗ trợ cho người nghèo mua nhà ở,… đã được chính thức đưa vào luật, nghị định. Trong đó, quy định luật, các ngân hàng do Nhà nước chi phối, dành ít nhất 3% cho người vay nhà ở, tối đa bằng 5% lãi suất trên thị trường.

NHNN đã triển khai, chỉ định 4 ngân hàng là Vietinbank, Agribank, Vietcombank và BIDV phải thực hiện điều luật. Thông tư 25 đã hướng dẫn, giống như gói 30.000 tỷ đồng.

Trong luật quy định, triển khai cho vay hộ nghèo mua nhà ở xã hội thì 50% lấy từ nguồn ngân sách cấp. Như vậy, chúng ta sẽ có 2 gói không giới hạn quy mô, sẽ là mãi mãi.

Đồng thời, sắp tới, Hiệp hội sẽ có những kiến nghị cho các ngân hàng duy trì và đẩy nhanh tiến độ gói này.

Xin cảm ơn ông!