Sẽ có gói tín dụng lãi suất rẻ cho vay mua nhà

06:53' 24/04/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) -Theo quy định, các ngân hàng quốc doanh như Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank sẽ phải dành tối thiểu 3% dư nợ cho vay để phục vụ cho vay mua nhà với đối tượng ưu tiên. Nguồn vốn này hiện đang nằm ở đâu và được sử dụng như thế nào? 
 
Tại hội thảo ngày 20/4, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết một tin vui là kiến nghị của Hiệp hội BĐS Việt Nam về việc gia hạn thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng với lãi suất cũ 5%, đã được Chính phủ chấp thuận. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân cho vay với lãi suất cũ cho đến khi hết gói.
 
Ngoài gói ưu đãi này, theo ông Nam, các ngân hàng thương mại sẵn sàng cho người dân vay tiền mua nhà với lãi suất hấp dẫn, chỉ 5%-7%/năm hoặc rẻ hơn nữa.
 
Có hai nguồn vốn rẻ
 
“Mặc dù NHNN đưa ra tín hiệu có vẻ siết chặt tín dụng đối với BĐS, nhưng tôi thấy các ngân hàng lại rất thích cho vay với BĐS vì có tài sản bảo đảm chắc chắn hơn. Nhiều ngân hàng bắt tay với các chủ đầu tư cho vay mua BĐS với chính sách rất hấp dẫn”- ông Nam nói.
 
Cũng theo ông Nam, hiện có sẵn hai nguồn vốn ưu đãi cho vay mua nhà nằm ở các ngân hàng đã được quy định trong luật.
 
Thứ nhất, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước dành một lượng vốn hợp lý (tối thiểu 3% tổng dư nợ) để cho vay với lãi suất thấp, áp dụng với các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, lực lượng vũ trang để thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà thương mại với diện tích dưới 70m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 (Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành tháng 1/2013).
 
“Như vậy, lúc nào cũng có nguồn vốn rẻ như gói 30.000 tỷ đồng dành cho vay mua nhà ở thu nhập thấp, nhà xã hội, mà lãi suất rẻ, có khi thấp hơn mức 5%. NHNN đã chỉ đạo Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank phải thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi này”- ông Nam chia sẻ.
 
Về nguồn vốn ưu đãi thứ hai, Luật nhà ở 2014 đã quy định rõ về việc Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện cho vay phát triển nhà ở xã hội và hướng dẫn chi tiết tại Nghị định 100 ngày 20/10/2015 của Chính phủ.
 
Theo đó, ngân hàng này sẽ cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với các đối tượng theo Điều 49 Luật Nhà ở (người có công, người nghèo, người thu nhập thấp…)
 
Với mong muốn hỗ trợ người dân có nhà ở, tiếp cận vốn rẻ, Hiệp hội BĐS Việt Nam vẫn đang tiếp tục kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để ban hành nhiều chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, người mua nhà. Khi cánh cửa tín dụng 30.000 tỷ đồng đóng lại, rất nhiều người dân đã và đang có ý định vay tiền ngân hàng để mua nhà thực sự bị bất ngờ, sửng sốt xen lẫn hoang mang.
 
Chỉ tính mức tối thiểu 3% dư nợ, bốn ngân hàng quốc doanh cần dành ra khoảng 65.868 tỷ đồng để cho vay mua nhà ở thuộc diện ưu tiên hỗ trợ vốn
 
“Đỏ mắt” tìm vốn rẻ
 
Sau ngày kết thúc gói 30.000 tỷ đồng (31/3/2016), nhiều khách hàng tìm đến ngân hàng vay vốn đã được cán bộ tín dụng giới thiệu các chương trình ưu đãi vay mua nhà khác, có lãi suất nhỉnh hơn mức 5%/năm một chút. Song nhiều người thu nhập thấp, khả năng tài chính hạn chế vẫn có tâm lý chờ đợi Nhà nước sớm có thêm gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hoặc chính sách ưu đãi vốn tương tự.
 
Vậy vì sao khi các ngân hàng có sẵn nguồn vốn 3% dư nợ dành cho vay mua nhà với những đối tượng ưu tiên lại không mạnh tay cho vay và giảm thêm lãi suất?
 
Được biết, tính đến cuối năm 2015, dư nợ cho vay nền kinh tế của ngân hàng Agribank đạt hơn 673.000 tỷ đồng, tăng 16% so với năm trước, nhưng có tới 73% ưu tiên cho vay “tam nông”. Agribank không công bố cụ thể đã dành bao nhiêu vốn cho vay phát triển nhà ở nói chung và chính sách vay mua nhà ưu đãi nói riêng. Hai ngân hàng gốc quốc doanh lớn là Vietinbank và Vietcombank có quy mô dư nợ cho vay nền kinh tế rất lớn, lần lượt đạt 537.000 tỷ đồng và 387.151 tỷ đồng. Dư nợ cho vay của BIDV đến cuối năm 2015 cũng tăng mạnh lên mức 598.457 tỷ đồng.
 
Tổng dư nợ của bốn ngân hàng gốc quốc doanh này lên tới 2.195.608 tỷ đồng. Chỉ tính mức tối thiểu 3% dư nợ, các ngân hàng này cần dành ra khoảng 65.868 tỷ đồng để cho vay mua nhà ở thuộc diện ưu tiên hỗ trợ vốn.
 
Đây sẽ là nguồn vốn ưu đãi giúp hỗ trợ hàng trăm nghìn cá nhân, hộ gia đình có thể mua được căn nhà mơ ước với khả năng chi trả phù hợp nguồn thu nhập ít ỏi. Chắc chắn, nguồn vốn này sẽ làm “nóng” thị trường BĐS nhanh hơn cả gói 30.000 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, trên thực tế, không ít khách hàng cho biết khi họ tiếp cận ngân hàng để tìm hiểu vay vốn rẻ thì không hề được giới thiệu về “nguồn vốn ưu đãi 3%” như quy định đã ban hành. Điều này càng khiến họ băn khoăn về việc chấp hành chủ trương, chính sách hỗ trợ vốn cho người mua nhà như thế nào?