Những cổ phiếu đang mất giá nhiều nhất hiện nay

13:11' 18/04/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Mặc dù thị trường chứng khoán tuần qua (từ 11/4 – 15/4) đã tăng nhẹ, nhưng hiện vẫn có khá nhiều mã giảm mạnh. Trong đó có thể kể đến cái tên như VC5 giảm tới gần 39%; MPT giảm gần 26%...

Các chỉ số chứng khoán tăng nhẹ

Thị trường chứng khoán tuần qua đã chính thức khép lại với diễn biến khá tẻ nhạt. Giao dịch tiếp tục diễn ra trong sự thận trọng của cả người mua và bán.

Nếu như trước đây, thị trường chứng khoán luôn là kênh được nhiều nhà đầu tư săn đón với những phiên giao dịch sôi nổi, thì đến thời điểm này, tâm lý thận trọng dường như đã áp đảo khiến thị trường trở nên trầm lắng. Các chỉ số trên cả hai sàn chứng khoán liên tục dao động trong biên độ hẹp, người cầm tiền không quá mặn mà với việc ôm mua cổ phiếu, còn người cầm cổ phiếu lại có xu hướng tháo chạy khi liên tục bán ra.

Theo dõi thị trường chứng khoán có thể thấy, việc chỉ số trên sàn giao dịch đi lên chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ tích cực của nhóm cổ phiếu lớn như GAS, VNM, VCB, BID, EIB…

Tính chung cả tuần giao dịch vừa qua, chỉ số Vn-Index đã tăng 1,31% và đứng tại mốc 579,86 điểm; trong khi chỉ số HNX-Index chốt tuần tăng 0,03%, dừng ở mức 80,26 điểm.

Mặc dù các chỉ số tăng điểm, nhưng trong tuần qua, trên cả hai sàn đã đón nhận khá nhiều mã giảm sâu, với mức giảm mạnh nhất gần 39%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, tại sàn TP.HCM, cổ phiếu có mức giảm sâu nhất trong tuần qua là LHG của Công ty cổ phần Long Hậu. Trong tuần qua, cổ phiếu này có 4 phiên giảm giá và 1 phiên tăng điểm. Tính chung cả tuần, LHG đã giảm 12,2%, từ mức 25.800 đồng/cổ phiếu giảm (cuối tuần trước -8/4) xuống còn 22.700 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu đứng thứ 2 trong nhóm những mã giảm mạnh nhất tuần là PTC của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bưu Điện. Theo đó, trong tuần qua, PTC đã có 1 phiên tăng giá, 1 phiên đứng giá và 3 phiên giảm. Tính chung, cổ phiếu này đã giảm gần 12% trong tuần qua, từ mức 7.600 đồng/cổ phiếu xuống còn 6.700 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu CCI của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp Thương mại Củ Chi đứng thứ 3 trong danh sách cổ phiếu giảm mạnh nhất trong tuần của sàn TP.HCM, với mức giảm 11,76%. Hiện cổ phiếu này đang niêm yết ở mức 10.500 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, bên sàn Hà Nội, cổ phiếu đang có mức giảm mạnh nhất trong tuần qua là VC5 của Công ty cổ phần xây dựng số 5. Trong tuần qua, cổ phiếu này đã có cả 5 phiên giảm giá, từ mức 4 nghìn đồng/cổ phiếu ở phiên ngày 8/4, xuống còn 2.700 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 15/4, giảm tương đương gần 39%.

Đứng thứ 2 trong danh sách cổ phiếu giảm sâu là MPT của Công ty cổ phần may Phú Thành. Trong tuần qua, cổ phiếu MPT đã có 4 phiên giảm giá và 1 phiên tăng điểm. Tính chung cả tuần, MPT giảm gần 26%, từ mức 21.400 đồng/cổ phiếu xuống còn 15.900 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu CID của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Cơ sở hạ tầng đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những mã giảm mạnh tuần, với mức giảm hơn 17%. Hiện CID đang niêm yết ở mức chỉ 3.400 đồng/cổ phiếu.

Thị trường còn nhiều rủi ro

Trước diễn biến hiện tại trên cả hai sàn chứng khoán Hà Nội và TP.HCM, nhiều công ty chứng khoán cảnh báo, trong tuần này (18/4-22/4), các nhà đầu tư cần thận trọng bởi thị trường vẫn còn nhiều rủi ro.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Maritime (MSI), trong tuần qua thị trường chứng khoán đã có những phiên hồi phục đáng kể mặc dù chưa thực sự thuyết phục, khi Vn-Index vẫn chưa thể vượt qua mốc 580 điểm. Vì vậy, trong tuần tới, dưới góc độ phân tích kỹ thuật, chỉ số Vn-Index có khả năng tăng vượt mốc 580 để chạm vùng kháng cự 590 (+/- 5 điểm). Nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và tập trung giao dịch ở những cổ phiếu tốt nhất.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVS), với diễn biến giao dịch của thị trường trong tuần qua, BVS duy trì đánh giá mốc 580 điểm đối với chỉ số Vn-Index hiện tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cơ hội. Vì vậy, nhà đầu tư sau khi bán giảm tỷ trọng trong các phiên giao dịch trước chưa nên mua lại, chờ đợi thị trường về vùng mua hấp dẫn hơn hoặc khi thị trường xuất hiện động lực tăng điểm mới.

Đồng quan điểm, Công ty cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cũng cho rằng, giải ngân tại thời điểm hiện tại là tương đối mạo hiểm. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn theo dõi thêm diễn biến thị trường trong một vài phiên tới, chỉ giải ngân khi thị trường cho tín hiệu tăng rõ ràng hơn.