Một công ty Hàn Quốc bị đề nghị phong tỏa hải quan vì nợ BHXH

16:26' 07/04/2016 (GMT+7)
|

Theo tin từ Tổng cục Hải quan ngày 7/4, cơ quan này vừa nhận được đề nghị “dùng mọi biện pháp” không cho một Công ty của Hàn Quốc ra khỏi bất kỳ cửa khẩu hải quan nào vì nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Cụ thể, do nợ một khoản tiền BHXH, Công ty TNHH J-Tex Vina- một công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc đã bị Chi cục thi hành án dân sự quận 9, TP. HCM tiến hành các thủ tục cưỡng chế.

Số tiền nợ BHXH của công ty này chỉ là 2,66 tỷ đồng và một khoản lãi suất phát sinh do chậm thi hành án, tiền án phí phải nộp vào ngân sách nhà nước do J-Tex Vina đã thua kiện BHXH.

Tuy nhiên, việc thi hành án với J-Tex Vina trở lên rất khó khăn. “Mặc dù chúng tôi đã tìm kiếm, xác minh tài sản của Công ty TNHH J-Tex Vina nhưng công ty này không phối hợp”, cơ quan thi hành án cho biết.

Cực chẳng đã, ngày 30/3/2016, BHXH TP.HCM đã lùng, biết được công ty trên có một lô hàng xuất khẩu đi Hàn Quốc nên đã báo Chi cục Thi hành án dân sự quận 9, TP. HCM để chi cục này tiến hành các biện pháp phong tỏa số tài sản này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ quan thi hành án ngay sau đó đã có công văn đề nghị Tổng cục Hải quan: “Dùng mọi biện pháp cần thiết để tạm thời không cho hàng hóa của Công ty TNHH J-Tex Vina ra khỏi bất kỳ cửa khẩu nào của hải quan” và thông báo cho cơ quan này tài sản đang bị tạm giữ tại cơ quan hải quan để thi hành án.

Trao đổi với PV, một cán bộ văn phòng của Tổng cục Hải quan cho biết, Tổng cục Hải quan đã nhận được công văn trên và đang xem xét, xử lý.

Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi được đề nghị áp dụng biện pháp thi hành án, buộc phải đóng BHXH bằng cách cưỡng chế thủ tục hải quan và lại là một công ty 100% vốn nước ngoài. Mặc dù, BHXH TP.Hồ Chí Minh trong mấy năm qua, đã kiện hàng ngàn doanh nghiệp nợ đóng BHXH.

Được biết, Công ty TNHH J-Tex Vina đã nợ đóng BHXH cho công nhân trong thời gian dài. Gần đây nhất, tháng 11.2015, đã có hơn 400 công nhân của công ty này đình công yêu cầu ban giám đốc truy đóng BHXH 10 tháng cho họ. Tháng 6.2015, BHXH TP. HCM đã kiện công ty này ra tòa và Tòa án đã ra phán quyết buộc Công ty TNHH J-Tex Vina phải trả số tiền trên và các khoản tiền, phí phát sinh khác như đã nêu.

Hiện nay, số tiền nợ BHXH của các doanh nghiệp trong nước còn rất lớn. Báo cáo Quốc hội đầu tháng 3, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, năm 2015, số nợ BHXH của các doanh nghiệp vẫn còn tới 5.700 tỷ đồng, chỉ giảm hơn 1% so với năm 2014.