Hoạt động bán hàng đa cấp đã nảy sinh diễn biến phức tạp

14:01' 07/04/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo  Thứ trưởng Bộ Công Thương -  ông Trần Quốc Khánh, Việt Nam đã cam kết cho phép hoạt động bán hàng đa cấp với những uy định pháp luật tương đối hoàn chỉnh, tương đồng với mô hình quản lý bán hàng đa cấp của thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, hoạt động bán hàng đa cấp đã nảy sinh một số diễn biến phức tạp.

Chia sẻ với báo chí sau buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Trung ương diễn ra chiều 6/4, ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, bán hàng đa cấp là phương thức bán hàng đã được nhiều quốc gia thừa nhận. Theo đó, tại Việt Nam cũng cam kết cho phép hoạt động bán hàng đa cấp với những quy định pháp luật của tương đối hoàn chỉnh, tương đồng với mô hình quản lý bán hàng đa cấp của thế giới.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, theo quy định của Nghị định 42, Việt Nam cấm kinh doanh đa cấp theo hình thức kim tự tháp và buộc người muốn tham gia hoạt động này phải mua hàng hoá. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, hoạt động bán hàng đa cấp đã nảy sinh một số diễn biến phức tạp. Cụ thể, các công ty được cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp nhưng trong quá trình hoạt động đã vi phạm các điều khoản. Thậm chí, một số công ty mặc dù thực hiện bán hàng đa cấp, nhưng đã không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Bộ Công Thương cấp. Nguy hiểm hơn là nhiều công ty mang danh nghĩa bán hàng đa cấp nhưng không bán hàng, sử dụng phương thức đa cấp để huy động tài chính như MB24… là những hoạt động không được pháp luật cho phép.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên tinh thần đó, thời gian vừa qua sau khi phát hiện những biến tướng từ hoạt động này, Bộ Công Thương đã có những biện pháp tăng cường quản lý, kiểm tra, số tiền xử phạt lên đến hàng tỷ đồng.

Liên quan đến vụ Liên Kết Việt, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trong vụ việc của Liên Kết Việt có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc xây dựng và vận hành khuôn khổ pháp luật. Tuy nhiên, có thể quy định của pháp luật đã được vận hành đúng, nhưng ở đâu đó việc xây dựng khuôn khổ pháp lý vẫn còn có vấn đề, thậm chí chưa chắc đã vận hành đúng. “Sẽ không có một cơ quan quản lý Nhà nước nào có thể đi theo theo dõi hoạt động của một doanh nghiệp trong 24/24 giờ. Và trong khi hoạt động bán hàng đa cấp lại có đặc điểm riêng là, hoạt động chào hàng thường diễn ra tại nhà riêng nên rất khó phát hiện. Do đó vai trò của quần chúng và nhất là người tham gia mạng lưới là quan trọng”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nói.

Khuyến cáo với người dân trước cẩn trọng khi tham gia hoạt động bán hàng đa cấp, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng, người tham gia trước khi kí bất kì hợp đồng nào liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp cần dành thời gian đọc kĩ Nghị định 42.

“Hoạt động bán hàng đa cấp thường hướng tới các đối tượng có thu nhập thấp, mong muốn làm giàu nhanh. Khi phát hiện thấy có hành vi dụ dỗ, lôi kéo, hứa hẹn trả hoa hồng cao thì rất có khả năng đó là hình thức của công ty bán hàng đa cấp bất chính. Người tham gia nếu cảm thấy bị lừa đảo cần thông báo ngay với công an, Sở Công Thương, Cục quản lý cạnh tranh để xử lý kịp thời”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khuyến cáo.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng thông tin, tại buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Trung ương, hai bên đã đi đến thống nhất trong việc cùng phối hợp kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực bán hàng đa cấp trong thời gian tới. Cụ thể, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Ban chỉ đạo 389 Trung ương cùng sự hợp tác của Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam để phân công công việc cụ thể, tiến hành các hoạt động thanh kiểm tra mà mỗi bên cùng có thế mạnh, đảm bảo để các hội viên bán hàng đa cấp hoạt động đúng giấy phép, đúng với khuôn khổ pháp luật. Tổ chức nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không để ảnh hưởng đến những doanh nghiệp đang kinh doanh bán hàng đa cấp theo đúng chức năng, nhiệm vụ và quy định của pháp luật.

Về hoạt động thanh kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng đa cấp thời gian vừa qua, hồi thang 3/2016, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với 4 doanh nghiệp. Bao gồm:  Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại Con Đường Việt; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tầm nhìn Đại Hưng 668; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Thương mại Quốc tế TNC; Công ty Cổ phần New Power Việt Nam (Hiện nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Trái tim Ngọc Việt).  Cả 4 doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp trên đều có trụ sở tại Hà Nội.