Việt Nam áp dụng biện pháp tự vệ đối với bột ngọt nhập khẩu

19:25' 14/03/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 920/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.  

Theo Quyết định số 920/QĐ-BCT được ký ngày 10/3, Bộ Tài chính áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu với mức thuế tuyệt đối là 4.390.999 đồng/tấn, nhằm để tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trong nước khắc phục được thiệt hại nghiêm trọng do sự gia tăng đột biến của hàng hoá nhập khẩu gây ra.

Theo quy định tại điều 7.4 về thời hạn áp dụng biện pháp tự vệ của WTO, thời gian biểu cho việc nới lỏng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm bột ngọt nhập khẩu sẽ được thực hiện trong vòng 4 năm ,với mức thuế tuyệt đối áp dụng giảm 10% qua mỗi năm, nhằm đảm bảo ngành sản xuất trong nước có đủ thời gian để khắc phục thiệt hại nghiêm trọng đang gặp phải.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng theo Quyết định của Bộ Công Thương, các biện pháp tự vệ không được áp dụng đối với hàng hoá có xuất xứ từ các nước kém phát triển, nếu số lượng hàng hoá nhập khẩu của nước đó vào Việt Nam không vượt quá 3% tổng lượng hàng hoá nhập khẩu bị điều tra, để áp dụng biện pháp tự vệ và tổng lượng hàng hoá nhập khẩu các nước đó vào Việt Nam dưới 9% tổng lượng hàng hoá nhập khẩu bị điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ.

Trước đó, ngày 9 tháng 6 năm 2015, Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương (Cơ quan điều tra) đã nhận được đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với măt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam, có mã HS: 2922.42.20 (hàng hóa bị điều tra), của Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam.

Đến ngày 19 đến ngày 23 tháng 10 năm 2015, trên cơ sở xem xét, nghiên cứu thông tin từ các bản trả lời câu hỏi điều tra do các bên liên quan cung cấp, Cơ quan điều tra đã tiến hành thẩm tra tại chỗ đối với một số doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tương tự và/hoặc hàng hóa cạnh tranh trực tiếp trong nước (Nhà sản xuất trong nước).

Ngày 21 đến ngày 23 tháng 12 năm 2015, Cơ quan điều tra đã tiến hành thẩm tra các doanh nghiệp nhập khẩu đã trả lời bản câu hỏi của Cơ quan điều tra. Đến ngày 19 tháng 01 năm 2016, Cơ quan điều tra đã tổ chức phiên tham vấn công khai vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.