Trung Quốc bị hạ bậc tín nhiệm xuống mức "tiêu cực"

14:39' 02/03/2016 (GMT+7)
|

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service ngày 2/3 đã hạ triển vọng định hạng tín nhiệm nợ của Trung Quốc xuống mức “tiêu cực” từ “ổn định” trước đó.

Moody's cho biết, việc thay đổi mức đánh giá nói trên được dựa trên dự đoán về việc sức mạnh tài chính của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy giảm ngay sau khi xuất hiện số liệu thống kê mới nhất cho thấy nền kinh tế này đang chững lại.

Hãng này cũng cho rằng việc Trung Quốc không thực hiện đầy đủ quá trình cải cách cần thiết sẽ khiến tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này có nguy cơ chậm lại đáng kể trong bối cảnh gánh nặng nợ nần làm suy giảm đầu tư và cơ cấu dân số ngày càng bất lợi.

Ngoài ra, Moody's còn nhận định nợ của Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ tăng nhanh hơn mức mà hãng này dự đoán.

Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm 23%, trong khi đồng Nhân dân tệ giao dịch tại Thượng Hải đã mất giá 0,8% so với USD.

Sáng nay, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn chứng khoán Thượng Hải tăng 1,2%, trong khi đồng Nhân dân tệ tăng giá gần 0,1%.

“Định hạng tín nhiệm của Trung Quốc vẫn không thay đổi, nên tôi cho rằng thị trường sẽ không có phản ứng ngay. Không có thông tin gì mới ở đây, mà chỉ là sự công nhận những vấn đề mà chúng ta đều đã biết suốt nhiều năm”, chiến lược gia Andy Ji của ngân hàng Commonwealth Bank of Australia nhận định.

Dù hạ triển vọng tín nhiệm của Trung Quốc, Moody’s cũng nhấn mạnh những yếu tố nền tảng cho định hạng tín nhiệm Aa3 dành cho Trung Quốc trong dài hạn. Đây là mức điểm tín nhiệm cao thứ 4 trong các mức điểm khuyến nghị đầu tư.

Theo Moody’s, nền tảng cho định hạng tín nhiệm Aa3 của Trung Quốc gồm quy mô lớn của nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng còn cao hơn so với nhiều nền kinh tế mới nổi, đang phát triển khác. Một số lợi thế khác của Trung Quốc mà Moody’s đề cập là lãi suất nợ công ở mức vừa phải, tỷ lệ tiết kiệm trong nước cao, và dự trữ ngoại hối lớn.

Tổ chức đánh giá tín nhiệm trên nói có thể hạ điểm tín nhiệm của Trung Quốc, nếu nước này giảm tốc độ của những cải cách cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng. Ngược lại, triển vọng tín nhiệm của Trung Quốc sẽ được nâng trở lại mức “ổn định” nếu nước này giảm được tình trạng nợ nần thông qua tái cơ cấu các doanh nghiệp quốc doanh.