Phân khúc nhà ở vừa túi tiền hút khách mua

09:46' 07/03/2016 (GMT+7)
|

(VnMediia) - Thị trường bất động sản năm 2016 sẽ tiếp tục có sự chuyển hướng tích cực vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền.

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

Số liệu thống kê của HoREA cho biết, năm 2015, thị trường bất động sản đã có sự tăng trưởng rất mạnh trên tất cả các phân khúc, quy mô tăng gần gấp đôi so với năm 2014. Quy mô tín dụng vào thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đạt khoảng 140.000 tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn, cao hơn nhiều so với mức 10,3% của cả nước.

Lượng kiều hối chuyển về thành phố đạt 5,5 tỷ USD, trong đó, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 21,6%. Thành phố đã thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khoảng 1,3 tỷ USD vào lĩnh vực bất động sản (đứng thứ 2).

Năm 2015, phân khúc “nóng” nhất vẫn là bất động sản trung, cao cấp tập trung tại khu nam và khu đông thành phố. Giá bán bất động sản cao cấp tại nhiều dự án cũng tăng từ 05% đến trên dưới 15% so với năm 2014.

Theo nhận định của các chuyên gia, tới đây, với chính sách siết chặt tín dụng, thị trường bất động sản sẽ có nhiều biến động. Đặt biệt, đối với các phân khúc bất động sản cao cấp. Cụ thể, việc ngân hàng nhà nước công bố dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản và nâng hệ số rủi ro trong kinh doanh bất động sản, đã phát đi thông điệp mạnh mẽ đến các chủ thể tham gia thị trường bất động sản, trước hết là các chủ đầu tư dự án, các ngân hàng thương mại, các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp đều phải tự điều chỉnh và tái cấu trúc đầu tư, kinh doanh để đảm bảo thị trường phát triển lành mạnh;

Tiếp đến, giữa tháng 02/2016, nhiều ngân hàng thương mại đã nâng lãi suất huy động tiết kiệm trung hạn lên đến hơn 8%/năm có thể dẫn đến lãi suất cho vay tăng trong năm 2016.

Trước tình hình đó, HoREA cho rằng thị trường bất động sản cần phát triển bền vững, do vậy các doanh nghiệp cần tập trung vào phân khúc nhà ở giá thấp.

“Dự báo thị trường bất động sản năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng không thấp hơn năm 2015, và sẽ có sự chuyển hướng tích cực, đầu tư nhiều hơn vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền, cũng như sự gia tăng đầu tư vào bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ để đón đầu hội nhập, nhất là TPP”, HOREA cho biết.