Giảm thuế các mặt hàng dầu, xăng giữ nguyên!

09:29' 19/03/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Quyết định của Bộ Tài chính, kể từ ngày 18/3, mức thuế nhập khẩu với các mặt hàng dầu đã chính thức được giảm từ 3 - 6% (tùy từng mặt hàng). Trong khi đó, mặt hàng xăng khoáng và xăng sinh học tiếp tục giữ nguyên mức thuế nhập khẩu ưu đãi 20%.

Theo Quyết định của Bộ Tài chính về sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu thuộc nhóm 27.10 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, mức thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng dầu diesel và dầu madut sẽ giảm 3% so với trước đó, xuống mức 7%. Cùng với đó, thuế nhập khẩu dầu hỏa cũng giảm 6%, xuống còn 7%.

Trong khi đó, thuế nhập khẩu xăng khoáng và xăng sinh học tiếp tục giữ nguyên ở mức 20%.

Bộ Tài chính cho biết, việc quy định mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với 1 số mặt hàng xăng dầu như trên nhằm góp phần hài hòa về mức thuế nhập khẩu ưu đãi tối huệ quốc (MFN) và mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của các hiệp định thương mại song phương và khu vực.

Theo cam kết hội nhập Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN vào Việt Nam áp dụng từ năm 2015 với dầu diesel và madut là 5% và từ 1/1/2016 là 0%. Ngoài ra, từ đầu năm nay, thuế nhập dầu diesel từ Hàn Quốc về Việt Nam cũng giảm về 5%, thuế xăng về 10% theo cam kết FTA giữa hai bên.