Doanh nghiệp Trung Quốc thắng thầu đường ống nước sông Đà

06:45' 23/03/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) Ngày 22/3, Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex - Viwasupco đã công bố nhà thầu Trung Quốc đã thắng thầu cung cấp ống Gang dẻo - Dự án nước sông Đà, giai đoạn II.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex - Viwasupco  (đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex) và là chủ đầu tư dự án xây dựng hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây  - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông, giai đoạn II, ngay sau lễ khởi công dự án (ngày 07/10/2015), đơn vị này đã khẩn trương tiến hành nhiều phần việc để đảm bảo tiến độ dự án.

Ngày 22/3, Viwasupco đã công bố kết quả triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống Gang dẻo - Dự án nước sông Đà, giai đoạn II.

đường ống sông đà
Sửa chữa đường ống sông Đà bị vỡ. Ảnh minh họa

 

Cụ thể: Dự án nước sông Đà giai đoạn 2 là một công trình xây dựng quan trọng phục vụ cung cấp nước sạch cho người dân tại thủ đô Hà Nội, đảm bảo yếu tố an ninh dân sinh và ổn định xã hội. Ý thức được tầm quan trọng của dự án này, Công ty Viwasupco đã cẩn trọng trong các khâu chuẩn bị lựa chọn nhà thầu như: thiết kế kỹ thuật, cung cấp vật liệu và thi công xây lắp nhằm đảm bảo chất lượng cho tuyến ống tuyến ống số 2, đúc rút kinh nghiệm từ việc thực hiện tuyến ống số 1.

Trên cơ sở chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1285/CP-CN ngày 24/09/2003 và Văn bản số 7056/VPCP-KTN ngày 12/9/2014, Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco)   với vai trò chủ đầu tư dự án, đã tiến hành khởi công dự án: Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông, Giai đoạn II, nâng công suất cung cấp nước lên 600.000 m3/ngày đêm vào ngày 07/10/2015.
Trước đó, kể từ tháng 12/2012 tới ngày 31/12/2015, đường ống nước sông Đà đã gặp sự cố tới 17 lần, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Ngày 14/7/2015, Cơ quan CSĐT-Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can 7 cán bộ thuộc Công ty CP Ống sợ thủy tinh Vinaconex, Ban quản lý dự án cấp nước sông Đà cùng một số đơn vị liên quan về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về việc lựa chọn vật liệu và nhà thầu cung cấp ống cho tuyến ống số 2: Công ty Viwasupco đã cân nhắc và quyết định lựa chọn vật liệu ống gang dẻo cho tuyến ống số 2 của Giai đoạn II (đây là vật liệu truyền thống, thường được dùng trong ngành nước). 

Đối với gói thầu về cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện (CCOG-09), là gói thầu quan trọng, có tầm ảnh hưởng và tính quyết định lớn đến chất lượng và tiến độ, Công ty Viwasupco đã  tiến hành đấu thầu rộng rãi quốc tế theo đúng quy định pháp luật hiện hành để tìm kiếm nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm nhằm cung cấp ống gang dẻo để triển khai gói thầu CCOG-09.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính cẩn trọng, chính xác và tuân thủ theo các quy định pháp luật, Công ty Viwasupco cũng đã thực hiện thuê Trung tâm Hỗ trợ Đấu thầu (thuộc Cục Quản lý Đấu thầu- Bộ Kế hoạch & Đầu tư) để thẩm định kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật/tài chính và kết quả lựa chọn nhà thầu. Đặc biệt, Công ty Viwasupco đã thực hiện theo các kiến nghị của đơn vị thẩm định độc lập, bao gồm: khảo sát ý kiến khách hàng đã sử dụng dịch vụ sản phẩm, khảo sát trực tiếp tại nhà máy sản xuất… để kiểm tra xác thực các chứng chỉ và năng lực sản xuất của nhà thầu.

Trải qua một thời gian đánh giá các hồ sơ dự thầu và kiểm tra năng lực thực hiện, chứng chỉ sản xuất của các nhà thầu tham gia, đến nay Công ty Viwasupco đã lựa chọn nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (địa chỉ: Lạc Dương Bắc, thành phố Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Cũng theo thông tin từ Công ty CP nước sạch Vinaconex, Công ty Xinxing là một công ty có uy tín trên thế giới và có 20 năm kinh nghiệm về sản xuất các ống kích thước lớn, có năng lực tài chính tốt và đã niêm yết trên thị trường chứng khoán.

"Ở Việt Nam, Công ty Xinxing cũng đã cung cấp các sản phẩm ống gang tại nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vũng Tàu… Đồng thời, qua những khảo sát với những khách hàng từng sử dụng dịch vụ của Công ty Xinxing, Công ty Viwasupco đều nhận được những phản hồi tích cực: sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt và chưa có bất kỳ phản hồi tiêu cực nào.", thông báo của Công ty CP nước sạch Vinaconex cho biết.

Trong thời gian tới, Công ty CP nước sạch Vinaconex sẽ tiến hành các bước tiếp theo liên quan đến việc hoàn thiện, ký kết hợp đồng với nhà thầu trúng thầu để có thể nhanh chóng triển khai các bước tiếp theo của dự án.