Đầu tư vào Việt Nam có thể làm "bùng nổ" tranh chấp sở hữu trí tuệ

16:27' 24/03/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, tới đây khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định TPP) có hiệu lực, làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam tăng cao và có thể sẽ làm “bùng nổ” các tranh chấp về sở hữu trí tuệ.

Hiệp định TPP sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Chia sẻ với PV VnMedia về những tác động của Hiệp định TPP, ông Tạ Đức Sơn - Giám đốc Công ty Hanopro (đơn vị sản xuất băng dính, màng PE) cho biết, năm 2015 có thể đánh giá là năm thành công lớn khi Việt Nam đã kết thúc nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó Hiệp định TPP được xem là FTA thế kỷ. Điều này sẽ mang lại rất nhiều tích cực, triển vọng cho nên kinh tế đang phát triển mạnh mẽ như Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp. Đáng chú ý, Hiệp định TPP sẽ tạo cho doanh nghiệp trong và ngoài nước cơ hội lớn khi được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu về mức 0%.

Bên cạnh những thuận lợi, ông Sơn cũng cho rằng, việc Việt Nam ký các Hiệp định thương mại tự do như TPP sẽ khiến các doanh nghiệp trong nước gặp khá khoăn hơn khi phải cạnh tranh với nhiều đối thủ lớn.  

Tới đây, làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam có thể sẽ làm “bùng nổ” các tranh chấp về sở hữu trí tuệ
Tới đây, làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam có thể sẽ làm “bùng nổ” các tranh chấp về sở hữu trí tuệ

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Chính - Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành cũng cho rằng, khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA), doanh nghiệp Việt nam sẽ được mở thêm nhiều cánh cửa cho thị trường xuất khẩu. Đối với một nền kinh tế đang trên đà phát triển như Việt Nam thì việc mở rộng thị trường rất quan trọng.

Theo ông Chính, lợi thế cho doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia vào các hiệp ước FTA là cơ hội để phát triển xuất khẩu, điều này sẽ tạo thêm động lực cho sản xuất, mở rộng thị phần kinh doanh cho các doanh nghiệp trong nước.

Một thế mạnh khác cũng được ông Chính đưa ra là, khi tham gia hội nhập các doanh nghiệp trong nước sẽ có lợi thế trung hạn trước các đối thủ cạnh tranh. Điều đó cũng giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, đổi mới mô hình tăng trưởng.
 
Bên cạnh những thuận lợi được đề cập ở trên, lãnh đạo Tân Á Đại Thành cũng cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn khi Việt Nam gia nhập FTA. Những rủi ro đến từ sự cạnh tranh của các thị trường quốc tế tràn vào nội địa, rủi ro từ chính thị trường trong nước với cơ cấu kinh tế, thể chế…

Doanh nghiệp Việt cần quan tâm đến sở hữu trí tuệ

Cũng liên quan đến các FTA, tại buổi tọa đàm “Sở hữu trí tuệ trong TPP” vừa diễn ra ngày hôm qua (23/3), Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chia sẻ, mặc dù Việt Nam đã hội nhập sâu rộng nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa thật sự quan tâm đến vấn đề sở hữu trí tuệ. Chính vì vậy, nhận thức của xã hội và doanh nghiệp đối với vấn đề này còn nhiều bất cập, nếu không có những biện pháp mạnh thì sẽ gặp rất khó khăn khi tham gia vào sân chơi TPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, tới đây, làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam có thể sẽ làm “bùng nổ” các tranh chấp về sở hữu trí tuệ. “Không phải ngẫu nhiên mà khi đầu tư vào Việt Nam, các tập đoàn lớn nước ngoài đều đề nghị Chính phủ Việt Nam cam kết chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của họ. Điều này đặt các doanh nghiệp Việt Nam và toàn bộ nền kinh tế vào trạng thái không dễ dàng và tốn kém khi muốn sớm tiếp cận, cũng như sử dụng các thành tựu khoa học công nghệ của thế giới. Đặc biệt, khi thực hiện các quy định của TPP về bảo hộ đối với dược phẩm, trong đó có vấn đề gay cấn là bảo hộ cơ sở dữ liệu thử nghiệm, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với nông hóa phẩm”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cảnh báo.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng cho biết, trong Hiệp định TPP không bắt buộc các nước như Việt Nam bỏ biện pháp hành chính để bảo hộ sở hữu trí tuệ, nhưng cũng yêu cầu thực hiện các biện pháp về dân sự như có thể tịch thu, tiêu hủy sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ ở mức độ cao hơn các hiệp định trước đây.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhận định, Hiệp định TPP sẽ có những tác động nhất định đến Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, bởi trong đó nêu quan điểm phát triển xây dựng nền công nghiệp dược là tập trung đầu tư phát triển sản xuất thuốc biệt dược bảo đảm chất lượng, giá hợp lý, từng bước thay thế thuốc nhập khẩu.