Trung Quốc ào ạt thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài

15:25' 23/02/2016 (GMT+7)
|

Gần đây, các công ty Trung Quốc tiến hành nhiều vụ mua bán và sáp nhập (M&A) cỡ “khủng” ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, với tốc độ kỷ lục.
 
Các vụ mua bán điển hình cỡ “khủng” là vụ General Electric bán công ty kinh doanh thiết bị gia dụng cho công ty Haier có trụ sở ở TP Thanh Đảo (Trung Quốc), vụ công ty Zoomlion đấu giá mua lại nhà sản xuất thiết bị nâng tải trọng lớn Terex Corporation và thương vụ kỷ lục của công ty ChemChina mua lại tập đoàn hạt giống và thuốc trừ sâu có tiếng của Thụy Sĩ với giá 48 tỷ USD.

Gần đây, một đơn vị của công ty đại tổ hợp của Trung Quốc là HNA Group tuyên bố rằng, họ sẽ mua công ty phân phối công nghệ Ingram Micro với giá 6 tỷ USD.

Tuy nhiên, thương vụ gây tranh cãi nhất từ trước đến nay là tập đoàn đầu tư của Trung Quốc Chongqing Casin Enterprise đấu thầu mua lại Sàn giao dich Chứng khoán Chicago.

Chiến lược mới của Trung Quốc là thâu tóm các công ty ở nước ngoài
Chiến lược mới của Trung Quốc là thâu tóm các công ty ở nước ngoài

Theo số liệu tổng hợp từ công ty Dealogic, đến nay có tổng cộng 102 thương vụ mua bán và sáp nhập ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc đã được công bố trong năm nay, với tổng giá trị là 81,6 tỷ USD. Con số này tăng 72 vụ với trị giá 11 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng này sẽ không ngừng lại trong tương lại gần. Tăng trưởng kinh tế chậm ở Trung Quốc và giá cổ phiếu các công ty rẻ do xu hướng bán tháo trên thị trường chứng khoán là những lý do thúc đẩy các công ty Trung Quốc tìm kiếm các cơ hội mới ở nước ngoài.

“So duy thoái kinh tế, các công ty Trung Quốc đang gia tăng nỗ lực tìm kiếm các “miếng mồi” từ nước ngoài để bù đắp sự tăng trưởng của họ,” Vikas Seth, trưởng phụ trách các thị trường mới nổi thuộc bộ phận thị trường vốn và đầu tư ngân hàng của Credit Suisse chia sẻ với trang Business Insider.

Ở một diễn biến khác, trong tuần trước, 45 nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã ký vào một lá thư gửi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) thuộc Bộ Tài chính nước này, hối thúc thực hiện một “cuộc điều tra đầy đủ và cặn kẽ” về vụ thâu tóm sàn chứng khoán Chicago.

“Thương vụ này sẽ là lần đầu tiên một công ty thuộc sở hữu Trung Quốc, có khả năng chịu ảnh hưởng từ Chính phủ, có được quyền tiếp cận trực tiếp với thị trường chứng khoán quy mô 22 nghìn tỷ USD của Mỹ”, lá thư viết. “Hiện chưa rõ mức độ ảnh hưởng của Chính phủ Trung Quốc đối với CCEG, nhưng công ty này có liên quan đến một số lĩnh vực ngành quan trọng của Trung Quốc đòi hỏi mối quan hệ gần gũi với Chính phủ”.

CFIUS có quyền phủ quyết đối với những thỏa thuận bị cho là sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với an ninh quốc gia Mỹ. Gần đây, cơ quan này đã chặn đứng vụ bán lại bộ phận sản xuất bóng đèn của hãng Philips cho một nhóm nhà đầu tư châu Á. Tuy nhiên, lý do phủ quyết thương vụ này không được công bố.

“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu CFIUS không quan tâm xem xét thương vụ này”, luật sư Anne Salladin thuộc công ty luật Stroock & Stroock nói về thương vụ sàn chứng khoán Chicago.

Cũng trong tuần trước, công ty sản xuất chất bán dẫn Fairchild Semiconductor có trụ sở ở California (Mỹ) đã từ chối lời chào mua của hai công ty Trung Quốc là China Resources và Hua Capital.

Hai công ty này có sự hẫu thuẫn của Chính phủ Trung Quốc, đã trả giá 2,6 tỷ USD với mong muốn thâu tóm Fairchild, nhưng không được chấp thuận vì Fairchild bày tỏ lo ngại không vượt qua được rào cản pháp lý. Thay vào đó, Fairchild chấp nhận lời chào mua với mức giá thấp hơn của một công ty Mỹ.