Nông sản hưởng thuế ưu đãi vẫn gặp khó do dư lượng kháng sinh

13:42' 27/02/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong Hiệp định thương mại tự do (FTA) các sản phẩm nông sản của nước ta dù được hưởng thuế ưu đãi vẫn có thể gặp khó khăn về khả năng tiếp cận thị trường do không đáp ứng được tiêu chuẩn về dư lượng kháng sinh, dư lượng thuốc trừ sâu...

Hiệp định tự do tạo động lực quan trọng về tăng trưởng xuất khẩu

Chia sẻ về những Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã và đang và sắp ký kết, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện các Hiệp định Thương mại tự do FTA mới, đặc biệt là các Hiệp định TPP và Hiệp định FTA Việt Nam - Liên minh châu Âu, hứa hẹn mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và có tác động tích cực và quan trọng đối với tăng trưởng xuất khẩu.

“Các FTA sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Việt Nam để sản xuất hàng xuất khẩu, góp phần đẩy nhanh quá trình nội địa hóa, nâng cao giá trị gia tăng cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Bên cạnh những cơ hội, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết có nhiều khó khăn và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam khi thực hiện các Hiệp định thương mại tự do.

Theo đó, cùng với việc các nước mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, thì Việt Nam cũng phải cam kết mở cửa thị trường cho hàng hóa nhập khẩu từ các nước. Điều này có thể mang đến sức ép cạnh tranh cho hàng hóa sản xuất trong nước.

Các FTA sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Việt Nam để sản xuất hàng xuất khẩu, góp phần đẩy nhanh quá trình nội địa hóa. Ảnh minh họa
Các FTA sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Việt Nam để sản xuất hàng xuất khẩu, góp phần đẩy nhanh quá trình nội địa hóa. Ảnh minh họa

“Rào cản kỹ thuật và các biện pháp phòng vệ thương mại ngày càng được áp dụng phổ biến, nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, đặc biệt trong bối cảnh thuế nhập khẩu được xóa bỏ trong các hiệp định FTA. Các nước phát triển ngày càng áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật, kiểm soát hàng nhập khẩu, nhất là đối với hàng nông thủy sản. Do vậy, các sản phẩm nông sản của ta dù được hưởng thuế ưu đãi vẫn có thể gặp khó khăn về khả năng tiếp cận thị trường do không đáp ứng được tiêu chuẩn về dư lượng kháng sinh, dư lượng thuốc trừ sâu...”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cảnh báo, hiện số vụ điều tra và áp dụng thuế chống bán giá và chống trợ cấp đối với hàng Việt Nam ngày càng nhiều, sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam và hạn chế khả năng tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ngoài ra, hiện một số mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực bị giới hạn về khả năng mở rộng nuôi trồng, khó có khả năng duy trì tăng trưởng cao về mặt số lượng. Trong khi đó, nhiều mặt hàng xuất khẩu đạt vị trí cao trên thế giới nhưng vẫn chưa có khả năng điều tiết giá cả thị trường, dẫn đến tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu phụ thuộc vào diễn biến giá thế giới.

Nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa xuất khẩu

Cũng liên quan đến tình hình kinh tế trong nước, phát biểu tại Hội nghị thám tán 2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, năm 2015, mặc dù nền kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ với GDP đạt gần 6,68%, vượt chỉ tiêu đề ra và cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Bước sang năm 2016 - năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm kinh tế - xã hội 2016 – 2020, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng, với sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của toàn ngành Công Thương và sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, ngành Công Thương, trong đó có hệ thống cơ quan Thương vụ sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự phát triển của đất nước, nhất là trong lĩnh vực thương mại, sản xuất công nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong khi đó, đưa ra những giải pháp phát triển thị trường trong bối cảnh Việt Nam đã và đang ký các FTA, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp triển thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa xuất khẩu để tận dụng các Hiệp định FTA.

Theo đó, tổ chức hiệu quả, đồng bộ hoạt động thông tin, dự báo tình hình thị trường hàng hoá trong nước và thế giới, luật pháp, chính sách và tập quán buôn bán của các thị trường để giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh, thâm nhập thị trường hiệu quả.

Cùng với đó, xây dựng phương án cảnh báo sớm, chủ động phòng tránh và giải quyết có hiệu quả các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với hàng xuất khẩu, nâng cao nhận thức về phòng vệ thương mại của các Hiệp hội, doanh nghiệp. Tập trung nguồn lực đổi mới công nghệ, cải tiến mẫu mã và đa dạng sản phẩm, nâng cao chất lượng, tạo sản phẩm có chất lượng quốc tế, hướng mạnh vào xuất khẩu, đồng thời chú trọng sản xuất các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu trong nước.

Một giải pháp nữa cũng lãnh đạo Bộ Công Thương đưa ra là, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm xuất khẩu theo hướng nâng cao tỷ trọng sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm xuất khẩu, chất lượng và thương hiệu sản phẩm xuất khẩu, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.