Nhu cầu mua sắm hàng hóa có thể tăng cao

09:59' 05/02/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, mặc dù dự báo nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Tết có thể tăng ở mức từ 10-15% so với những tháng bình thường, nhưng cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Bính Thân 2016 vẫn được đảm bảo.

Đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết

Tại buổi Họp giao ban trực tuyến Bộ Công Thương, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, tính đến thời điểm này, nguồn cung hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết được các địa phương chuẩn bị chu đáo.

Cũng theo ông Quyền, hiện đã có 53/63 tỉnh, thành trên cả nước thực hiện chương trình bình ổn giá. Cùng với đó, nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá trong dịp này thể hiện sự quyết tâm của hệ thống thương mại trong việc phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. “Mặc dù dự báo nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Tết có thể tăng ở mức từ 10 - 15% so với những tháng bình thường, nhưng cung ứng hàng hóa phục vụ Tết Bính Thân 2016 vẫn được đảm bảo”, ông Quyền khẳng định.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cũng cho biết, hiện các doanh nghiệp của Thành phố đã chuẩn bị đủ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu như rau, củ quả, thủy hải sản, gạo... phục vụ người dân mua sắm Tết.

Theo bà Đào, một điểm nhấn nữa là năm nay, Thành phố cũng phối hợp với các địa phương lân cận để đưa hàng hóa sạch cung ứng cho người dân, hiện đã có 300 điểm bán hàng tiêu chuẩn VietGap cung cấp ra thị trường.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng cho biết, đảm bảo hàng thiết yếu là một nội dung trọng tâm mà Chính phủ giao cho Bộ Công Thương. Vì vậy, các Vụ, Cục chức năng của Bộ Công Thương cần tính tới yếu tố bình ổn thị trường, kiểm soát được CPI cho cả năm 2016.

Không để giá cả tăng đột biến

Theo Bộ Công Thương, thời gian vừa qua, tình hình thị trường trong nước tiếp tục giữ được sự ổn định, cung cầu hàng hóa được bảo đảm trong dịp tết dương lịch. Công tác bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn giá cả, thị trường chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán đang được các đơn vị cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp tích cực chuẩn bị, để đảm bảo cân đối cung - cầu, không để giá cả tăng đột biến, đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ nhu cầu nhân dân trong dịp Tết. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra thị trường, ngăn chặn xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Bộ Công Thương, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ xã hội tháng 1 ước đạt 297,7 nghìn tỷ đồng tăng 3,3% so với tháng trước và tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, ngành thương nghiệp ước đạt 226,6 nghìn tỷ đồng, tăng 12%, chiếm tỷ trọng 76,1%; ngành khách sạn nhà hàng đạt 35 nghìn tỷ đồng, tăng 10,5%, chiếm tỷ trọng 11,8%; du lịch ước đạt 2,2 nghìn tỷ đồng, tăng 0,3%, chiếm tỷ trọng 0,8%; dịch vụ đạt 33,8 nghìn tỷ đồng, tăng 12,1%, chiếm tỷ trọng 11,4%.

Ngoài ra, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội cũng tăng cao do tháng 1 là tháng cận Tết Nguyên đán nên các doanh nghiệp đẩy mạnh tích trữ hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất chuẩn bị cho nhu cầu Tết Âm lịch; nhu cầu mua sắm của người dân vào dịp này cũng tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 năm 2016 tương đương với tháng trước (tháng 12 năm 2015) và tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2015.

Riêng về tình hình hàng hóa tồn kho, Bộ Công Thương cũng cho biết, tại thời điểm 1/1/2016, chỉ số tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,2% so với cùng thời điểm năm 2015 (thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với cùng thời điểm năm 2015).