Malaysia ngưng tuyển dụng lao động nước ngoài

11:13' 20/02/2016 (GMT+7)
|

Ngày 19/2, Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Hamidi thông báo chính phủ Malaysia quyết định ngưng tuyển dụng lao động nước ngoài.

Theo thông báo của Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi: “Chính phủ quyết định ngừng nhận tất cả lao động nước ngoài, trong đó có cả lao động từ Bangladesh. Và chúng tôi kêu gọi tất cả các chủ sử dụng lao động thuê nhân công trong nước”.

Theo ông Ahmad Zahid Hamidi, tất cả lao động bất hợp pháp tại Malaysia sẽ bị bắt giữ và trục xuất. "Quyết định ngưng tuyển lao động nước ngoài sẽ được duy trì cho đến khi Chính phủ thấy cần tuyển dụng hoặc khi nhu cầu lao động của các ngành nghề tăng lên", ông Ahmad Zahid Hamidi nói.

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Hamidi. Ảnh: Malaysian Insider
Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Hamidi. Ảnh: Malaysian Insider

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Hamidi nói trong thời gian sắp tới, Chính phủ sẽ đánh giá lại chương trình đánh thuế người lao động nước ngoài theo hai hạng mục. Chương trình đánh thuế này có hiệu lực vào ngày 1/2 nhưng sau đó đã bị hoãn lại trước các than phiền của các hội bảo vệ quyền lợi người lao động và các chủ lao động cho rằng mức thuế mới quá cao.

Trước đây, lao động nước ngoài bị áp các mức thuế khác nhau tùy theo ngành nghề. Theo chương trình mới, lao động nước ngoài làm việc trong ngành sản xuất, xây dựng và dịch vụ sẽ chịu thuế 2.500 ringgit (hơn 13 triệu đồng VN)/năm, còn lao động nước ngoài làm trong ngành trồng trọt và nông nghiệp phải đóng mức thuế 1.500 ringgit (8 triệu đồng VN)/năm.

Malaysia là một trong những thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam. Theo ông Phạm Cao Phong, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, có hơn 70.000 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Malaysia.