Dầu thô giảm tới 70%: Xuất khẩu Việt Nam gặp khó

17:47' 12/02/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, năm 2015 là một năm hết sức khó khăn đối với xuất khẩu của Việt Nam. Nguyên nhân do nhiều hàng hóa, sản phẩm có lợi thế giá bị giảm giá, đặc biệt như dầu thô đã để mất đến 70 % so với năm 2014.

Hoàn thiện những khung khổ về pháp luật do FTA đặt ra

Chia sẻ với báo chí bên lề Hội nghị Tổng kết ngành Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, nhằm bắt kịp xu hướng hội nhập khi Việt Nam đã ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), công tác thông tin tuyên truyền là rất quan trọng. Theo đó, công tác này phải được tổ chức thông tin tuyên truyền đến tận cộng đồng doanh nghiệp, những người là đối tượng cũng là những người thực hiện những cam kết đó. Đồng thời, chủ động ứng phó với những khó khăn thách thức mà trong quá trình thực thi sẽ xuất hiện.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, để đáp ứng xu hướng hội nhập thì việc hoàn thiện những khung khổ về pháp luật cũng sẽ được chú trọng. Bởi những FTA đặt ra cho chúng ta cần phải tiếp tục ban hành một số luật mới, hoặc sửa đổi bổ sung luật hiện nay đã có nhưng chưa phù hợp, tạo khung khổ thuận lợi về pháp lý cho hội nhập.

“Công tác thực thi, trước hết ngành Công Thương phải là ngành đi đầu trong triển khai thực hiện các nội dung, mục tiêu của FTA, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, các địa phương trong quá trình thực hiện các cam kết và cuối cùng là tìm mọi biện pháp để động viên, khuyến khích, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia một cách có hiệu quả vào các FTA”, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Liên quan đến câu hỏi về kế hoạch cải cách thủ tục hành chính và thể chế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân trong thời gian tới, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, Bộ Công Thương sẽ ban hành kế hoạch cải cách thủ tục hành chính năm 2016 với các mục tiêu làm thế nào năm 2016 triển khai tốt hơn, triệt để hơn các yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, kiên quyết phải chấm dứt những thủ tục lâu nay đang tồn tại và đã bộc lộ những hạn chế, những khiếm khuyết. Bên cạnh đó, khi ban hành các thủ tục mới liên quan đến các văn bản quy phạm pháp luật, thì Bộ yêu cầu hạn chế tối đa việc phát sinh các thủ tục mới.

Một điểm nữa trong Chương trình cải cách thủ tục hành chính và kế hoạch cải cách thủ tục hành chính năm 2016 cũng được người đứng đầu Bộ Công Thương đưa ra là, tăng cường các dịch vụ công trực tuyến, nhất là dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4…

Giá dầu giảm làm ảnh hưởng tới xuất khẩu

Bên cạnh những vấn đề lên quan đến hội nhập, câu chuyện về kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2016 cũng được Bộ trưởng Bộ Công Thương đưa ra.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, năm 2015 là một năm hết sức khó khăn đối với xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó, nhiều hàng hóa, sản phẩm có lợi thế giá bị giảm mạnh, đặc biệt như dầu thô (có mức sụt đến 70 % so với năm 2014) hoặc một số hàng hóa nông sản, thủy sản giảm sâu. Đây là yếu tố khách quan. “Nếu như những mặt hàng này, nhất là dầu thô không giảm giá sâu như vậy, thì chắc chắn mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 2015 của Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được, thậm chí là cao hơn”, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ, để năm 2016 đạt được mục tiêu mà Quốc hội đã giao cho ngành Công Thương là tăng trưởng xuất khẩu ít nhất 10% thì việc làm đầu tiên là phải thực thi tốt các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết, cũng như tận dụng được những ưu đãi mà Hiệp định này mang lại cho xuất khẩu của Việt Nam.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong xuất khẩu. Các thủ tục về hải quan, các thủ tục về cấp phép phải được thông thoáng, phải được dễ dàng hơn. Qua đó, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí, từ đó làm cho hàng hóa Việt Nam có tính cạnh tranh hơn.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho rằng, cần phải tìm kiếm thêm những thị trường mới bên cạnh thị trường truyền thống. “Lâu nay chúng ta vẫn tập trung vào Châu Âu, Hoa Kỳ, các nước Đông Bắc Á… nhưng thị trường Châu Phi hay thị trường Liên bang Nga… những thị trường chúng ta cần phải coi trọng. "Nếu như chúng ta thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các Bộ, ngành có liên quan đến kinh tế, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu thì chắc chắn hiệu quả của công tác xuất nhập khẩu sẽ tốt hơn”, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Một điểm nữa cũng được người đứng đầu ngành Công Thương chi a sẻ là, phải thực thi một cách nghiêm túc những cam kết của Việt Nam khi Cộng đồng ASEAN được đi vào hoạt động vào ngày 31/12/2015. “Thực thi nghiêm túc thỏa thuận của Việt Nam đã đạt được, thì chắc chắn năm 2016 xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn năm 2015”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Minh Hường