Chứng khoán Việt: Điểm sáng nổi bật trong nhóm thị trường mới nổi

16:28' 15/02/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, trong năm 2015 vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì được sự phát triển tương đối ổn định và hấp dẫn dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, trở thành điểm sáng nổi bật trong khu vực và nhóm thị trường mới nổi với tăng trưởng của chỉ số VN-Index tăng 6,2 % so với cuối năm 2014.

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh huy động vốn hiệu quả

Theo Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, năm 2015 là một năm đầy biến động của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là sự sụt giảm của nhiều thị trường chứng khoán trọng điểm. Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì được sự phát triển tương đối ổn định và hấp dẫn dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài dựa trên nền tảng chính trị, kinh tế vĩ mô ổn định với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, trở thành điểm sáng nổi bật trong khu vực và nhóm thị trường mới nổi với tăng trưởng của chỉ số Vn-Index tăng 6,2 % so với cuối năm 2014. Giá trị vốn hóa thị trường ngày cuối năm đạt 1,14 triệu tỷ đồng, tăng 16,41 % so với cuối năm 2014, tương đương 27,3% GDP ước thực hiện năm 2015.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương phiên giao dịch khai xuân Bính Thân và vinh danh các công ty chứng khoán tiêu biểu năm 2015 vừa diễn ra sáng 15/2, bà Nguyễn Thị Liên Hoa – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đánh giá cao những kết quả mà Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM đã đạt được.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì được sự phát triển tương đối ổn định và hấp dẫn dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài
Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì được sự phát triển tương đối ổn định và hấp dẫn dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài

Theo bà Hoa, trong năm 2015, quy mô thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng với mức vốn hoá đạt 1.360 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với cuối năm 2014, tương đương 34,5% GDP. Thanh khoản thị trường mặc dù có giảm nhẹ so với năm 2014, nhưng quy mô giao dịch bình quân mỗi phiên (bao gồm cả cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và trái phiếu) vẫn đạt mức khá tốt với 4.932 nghìn tỷ đồng. “Thị trường chứng khoán vẫn phát huy vai trò kênh huy động vốn, góp phần tích cực vào tiến trình tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước và cổ phần hoá”, đại diện Ủy ban chứng khoán Nhà nước khẳng định.

Cũng theo bà Hoa, tổng giá trị huy động vốn thông qua đấu thầu trái phiếu, phát hành thêm cổ phiếu…ước đạt 300 nghìn tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014. Năm 2015, có 139 doanh nghiệp đã đấu giá trên 2 Sở với giá trị đạt 11.671 tỷ đồng, tăng 40% về số lượng doanh nghiệp và 5% về giá trị thu được so với năm 2014.

Hoạt động công ty chứng khoán đã được cải thiện rõ rệt

Chia sẻ về những nỗ lực của cơ quan quản lý trong công tác xây dựng hệ thống văn bản pháp lý, cơ chế chính sách cho thị trường chứng khoán trong năm 2015, bà Nguyễn Thị Liên Hoa cho biết, trong năm qua, công tác này đã được triển khai rất tích cực với nhiều chính sách mới mang tính đột phá, hỗ trợ tích cực cho công tác tái cấu trúc thị trường chứng khoán và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Trong đó, phải kể đến Nghị định 60 nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài;  Nghị định 42 và Thông tư 11 quy định về thị trường chứng khoán phái sinh; rút ngắn thời gian giao dịch xuống T+2, triển khai giao dịch trong ngày…

“Tôi đặc biệt đánh giá cao kết quả tái cấu trúc các công ty chứng khoán, sau 4 năm thực hiện, đã được thu hẹp về số lượng công ty với chất lượng hoạt động cải thiện rõ rệt”, bà Hoa nhận xét.

Trước những kết quả đã đạt được trong năm 2015, đại diện Ủy ban chứng khoán cũng cho biết, năm 2016 là năm khởi đầu cho giai đoạn kế hoạch 5 năm tiếp theo của chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2011-2020 mà Chính phủ đã đặt ra. Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên cơ hội vẫn là căn bản.

“Chúng ta vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững của thị trường chứng khoán, tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phát triển theo chiều sâu với việc tái cấu trúc thị trường, phát triển và đa dạng hóa sản phẩm mới và vận hành thị trường chứng khoán phái sinh. Cùng với đó, tăng cường hội nhập quốc tế, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán”, đại diện Ủy ban chứng khoán khẳng định.
 
Tuy vậy, để đạt được nhiệm vụ này, đại diện Ủy ban chứng khoán cũng cho rằng, các đơn vị cần có những chỉ đạo quyết liệt, sâu sát từ các cơ quan quản lý trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, cũng như sự quyết tâm và cố gắng của mỗi thành viên thị trường.