Chính phủ ban hành Nghị định về Hiệp định TPP

14:43' 03/02/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định TPP), với đại diện được ủy quyền của Chính phủ các nước tham gia Hiệp định TPP.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/NQ-CP về việc ký "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương".

Theo đó, Chính phủ đồng ý ký "Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương" (Hiệp định TPP). Đồng thời, Ủy quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương ký Hiệp định trên với đại diện được ủy quyền của Chính phủ các nước tham gia Hiệp định TPP. Bộ Ngoại giao tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định.

Trước đó, ngày 5/10/2015, Bộ trưởng của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tuyên bố kết thúc đàm phán. Như vậy, sau 5 năm ròng rã đàm phán với vô số bất đồng và trở ngại, tiến trình đàm phán TPP đã hoàn tất, mở đường cho khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới.

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định TPP được coi là hình mẫu cho hợp tác kinh tế khu vực trong những năm đầu của thế kỷ 21. Hiệp định bao gồm 30 chương và đề cập đến không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp Nhà nước.

Với các kết quả đàm phán đã đạt được, TPP sẽ là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao trên cơ sở cân bằng lợi ích và có lưu ý tới trình độ phát triển khác nhau giữa các nước tham gia Hiệp định.