Tòa nhà cao nhất Việt Nam được bán cho chủ mới

16:27' 06/01/2016 (GMT+7)
|

Thông tin từ tờ Thời báo kinh tế Hankyung của Hàn Quốc cho biết, AON Holdings - một tập đoàn tài chính của Hàn Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát toà nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Landmark 72.

Cuối tháng 12/2015, The Korea Economic Daily (Thời báo kinh tế Hàn Quốc) bất ngờ đăng tải thông tin AON Holdings – tập đoàn tài chính tầm trung của Hàn Quốc trở thành chủ nhân mới của Hanoi Landmark 72 (Keangnam Tower).

Theo nhiều nguồn ngân hàng đầu tư, đơn vị thu xếp bán nợ của dự án Landmark 72 là Samjong KPMG đã chọn AON Holdings cho thương vụ mua lại nợ vay cho dự án này của Keangnam Enterprises.

Những khoản nợ của Keangnam Enterprises đang được quản lý bởi nhóm chủ nợ tài trợ dự án, bao gồm 5 ngân hàng thương mại và 10 ngân hàng tiết kiệm. Các khoản nợ của Keangnam khi triển khai dự án này hồi năm 2012 là khoảng 600 tỷ won (tương đương 510 triệu USD).

The Korea Economic Daily cho biết có thông tin cho rằng AON Holdings đã chi ra 450 tỷ won (tương đương 382,5 triệu USD) để mua lại khoản nợ này.

Trước đó, ngày 27/5/2015, Hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Tòa án Seoul đã chấp thuận cho Tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises Inc. được bán tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Landmark 72 thuộc sở hữu của công ty Keangnam Vina Ltd, một công ty con của Keangnam Enterprises Inc., tại Hà Nội để ứng phó với cuộc khủng hoảng thanh khoản hiện nay của tập đoàn này.

Vào đầu tháng 4 năm ngoái, truyền thông Hàn Quốc rộ lên thông tin bán toà nhà Keangnam tại Hà Nội. Cụ thể ngân hàng Goldman Sachs và quỹ đầu tư quốc gia Qatar Investment Authority (QIA) là hai đơn vị bày tỏ ý định mua lại toà nhà này.

Tại thời điểm đó, Goldman Sachs dự kiến sẽ mua lại khoản nợ mà Keangnam đã vay để đầu tư cho dự án trị giá 1.000 tỷ won (khoảng 900 triệu USD) và thành lập một công ty chuyên biệt để tiếp nhận vai trò là cổ đông lớn tại tòa nhà Keangnam Landmark Tower. Ngược lại, theo thông tin đưa ra, QIA muốn chi 800 triệu USD để mua lại toàn bộ toà nhà và sở hữu lâu dài.

Tuy nhiên, giữa tháng 5, tờ Korea JoongAng Daily, 1 trong 4 tờ báo lớn nhất Hàn Quốc, dẫn thông tin từ QIA cho biết, Quỹ đầu tư quốc gia Qatar này đã phủ nhận hoàn toàn thông tin họ sẽ mua lại toà nhà trên.

Toà Landmark 72, toà nhà cao nhất Việt Nam, được hoàn thành vào năm 2011 và Keangnam Enterprises đã phải bỏ ra khoảng 1,2 nghìn tỷ won (1,1 tỷ USD) đầu tư vào đó. Hiện tập đoàn này cũng gần như không có khả năng để thanh toán tiền vay ngân hàng để đầu tư cho dự án.