Tiền đồng có thể giảm giá trong những tháng tới

19:08' 06/01/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Khi nguồn dự trữ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày càng mỏng (tính theo giá trị nhập khẩu đã giảm còn 2,1 tháng vào quý III/2015), NHNN có thể sẽ giảm dần can thiệp và cho phép tiền đồng giảm giá thêm nữa trong những tháng tới.

Đó là những dự báo của Ngân hàng HSBC vừa đưa ra trong báo cáo kinh tế vĩ mô, triển vọng thị trường Việt Nam.

Theo HSBC, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được thành quả tốt trong năm 2015; GDP tăng 6,7% - mức tăng nhanh nhất trong vòng tám năm qua, trong khi lạm phát đã tăng chậm lại chỉ còn 0,6%. Trong năm 2016, HSBC tiếp tục giữ dự báo GDP ở mức 6,7%.

HSCB kỳ vọng xuất khẩu sẽ quay lại mức tăng trưởng hai chữ số ngay cả khi tăng trưởng toàn cầu vẫn còn mờ nhạt (trong năm 2016, các nhà kinh tế HSBC cho rằng GDP toàn cầu sẽ tăng nhẹ 0,1 điểm phần trăm đạt mức 2,5% so với cùng kỳ). FDI thực hiện đã tăng kỷ lục 14,5 tỷ USD trong năm 2015, tăng 17,4% so với năm trước. Con số này được HSBC kỳ vọng sẽ còn tăng thêm trong năm 2016.

Trong tương lai, các khoản đầu tư mới cùng với thị phần các mặt hàng chủ lực tiếp tục tăng, chẳng hạn như điện tử, giày dép, dệt may và may mặc sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Việt Nam…

HSBC cũng đã nâng mức dự báo mức tăng trưởng năm 2017 lên thêm 0,1 điểm phần trăm thành 6,8% so với cùng kỳ.

Lạm phát sẽ tăng trong nửa năm sau của 2016

Với mức tăng trưởng đã chuyển hẳn sang khoảng 6-7% một cách vững chắc, HSBC kỳ vọng lạm phát sẽ tăng trở lại trong nửa sau của năm 2016 mặc dù tình trạng không chắc chắn xung quanh triển vọng này còn khá cao do khó khăn trong việc dự báo đường đi của giá dầu.

HSBC dự báo lạm phát sẽ vượt qua mức mục tiêu đề ra 5% của NHNN trong nửa sau năm 2016, đòi hỏi NHNN phải có chính sách thắt chặt.

“ Những gì chúng tôi biết là một vài mức giá cả đã được giám sát, như tiền học phí sẽ tăng trong năm nay. Cùng với những hiệu ứng cơ bản từ việc ổn định giá dầu và lạm phát giá thực phẩm có thể quay lại, chúng tôi dự đoán lạm phát toàn phần sẽ tăng 3% vào cuối nửa đầu năm 2016 so với cùng kỳ và tăng 5,1% vào nửa cuối năm 2016, vượt mức mục tiêu do NHNN đề ra…”, báo cáo của HSBC nêu.

tiền đồng
HSBC dự báo, tiền đồng có thể giảm giá thêm trong vài tháng tới. Ảnh minh họa

 

Trong phần trả lời phỏng vấn báo chí gần đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã giải thích rằng NHNN đã dự định giữ mức lãi suất chính sách ổn định ở mức hiện tại nếu như lạm phát được giữ ở khung 3-5%. Ông Bình cũng cho rằng NHNN đã đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng hàng năm lên 18% so với cùng kỳ mặc dù con số này có thể đạt mức cao nhất 20%.

Theo HSBC, ngay cả khi tăng trưởng tín dụng được giám sát ở mức thấp hơn mục tiêu đề ra và lạm phát cơ bản được kiềm chế (do giá cả hàng hóa có mức lạm phát chậm hơn), NHNN nên thận trọng để bắt đầu thực hiện việc thắt chặt dần dần trong nửa cuối năm nay để giảm thiểu rủi ro của những vấn đề nóng bỏng khác.

HSBC kỳ vọng NHNN sẽ chuyển sang phương thức thắt chặt trong năm nay, áp dụng mức tăng đầu tiên 50 điểm trong quý III/2016.

VND có thể giảm giá trong những tháng tới

Đồng hành cùng với việc thâm hụt thương mại mở rộng là áp lực ngày càng tăng lên tiền đồng và dự trữ ngoại tệ.

Hiện cặp tỷ giá USD/VND đang được giao dịch ở ngưỡng cao của biên độ cho phép do NHNN đề ra kể từ đầu năm 2015. Đồng RMB ngày càng yếu thêm được niêm yết ở Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc ngày 11/8/2015 đã làm tăng áp lực lên tiền đồng.

NHNN đã tuyên bố cơ chế điều chỉnh mới đối với tiền đồng, mở đường cho sự biến động hai chiều lớn hơn đối với tiền tệ . HSBC nhận định: “Trong quý IV/2015, NHNN đã không thể thực hiện lời hứa kiềm chế không hạ giá tiền đồng thêm nữa với mong muốn duy trì đồng tiền ổn định trong giai đoạn chuyển giao lãnh đạo quan trọng vào tháng Giêng 2016. Tuy nhiên, khi nguồn dự trữ của NHNN ngày càng mỏng (tính theo giá trị nhập khẩu đã giảm còn 2,1 tháng vào quý III/2015), NHNN có thể sẽ giảm dần can thiệp và cho phép tiền đồng giảm giá thêm nữa trong những tháng tới.”.

 Trên thực tế, chỉ trong ngày 4/1/2016 vừa qua, NHNN đã giới thiệu một cơ chế điều chỉnh mới cho phép thiết lập tỷ giá tham chiếu USD/VND dựa trên thị trường.

Đinh Bách