Thu hồi quyết định tạm ngưng thu mua vàng miếng một chữ

09:57' 14/01/2016 (GMT+7)
|
Do hạn mức gia công vàng miếng hết, ngày 11 và 12/1, SJC đã tạm ngưng thu mua vàng miếng loại một chữ và vàng móp méo. Tuy nhiên, sau đó Ngân hàng Nhà nước đã chấp nhận đề nghị của SJC được tiếp tục gia công vàng miếng kể từ ngày 13/1.
 
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép đơn vị này được tiếp tục gia công vàng miếng với hạn mức là 30.000 lượng trong 6 tháng đầu năm 2016. Động thái này giúp ổn định tâm lý người dân trước việc SJC vừa qua đã tạm ngưng thu mua vàng miếng loại một chữ (loại có một chữ cái trên số seri) và vàng móp méo không đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường.
 
Ngay sau khi được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn đã chính thức gửi thông báo đến các đơn vị kinh doanh, thu hồi quyết định tạm ngưng thu mua vàng miếng loại một chữ.
 
Trước đó, do hạn mức gia công vàng miếng hết, ngày 11 và 12/1, SJC đã tạm ngưng thu mua vàng miếng loại một chữ và vàng móp méo. Tại một số cửa hàng kinh doanh vàng vẫn thu mua loại vàng này nhưng khách hàng phải mất phí cao từ 350.000-500.000 đồng/lượng. Điều này đã gây tâm lý không tốt cho người dân và một số tiểu thương kinh doanh vàng.
 
 
Như vậy, việc SJC tiếp tục được gia công vàng miếng loại 1 chữ và vàng móp méo được cho là hợp lý, góp phần cân bằng cung cầu về vàng miếng trên thị trường, tạo tâm lý ổn định cho người dân và tiểu thương.
 
Theo đó, ông Trần Văn Tuân - Vũ Thư (Thái Bình) ôm gần 60 lượng vàng từ Vũ Thư (Thái Bình) lên Hà Nội để bán lấy tiền mua nhà cho con, nhưng khi đến một cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng) đã bị chối không mua vàng miếng SJC một chữ.
 
Ông Tuân kể, sau khi bị từ chối mua ở cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, ông tìm sang cửa hàng vàng kế bên cũng trên phố đó thì nhân viên cho hay toàn bộ số vàng miếng SJC của ông đều là vàng có một chữ cái (loại có một chữ cái trên dãy số seri); với loại vàng này, cửa hàng vẫn thu mua bình thường nhưng sẽ thấp hơn giá niêm yết 500.000 đồng/lượng.
 
“Không đến mức chết lặng như vào cửa hàng đầu tiên nhưng tôi nghe xong mà chân tay run rẩy hết cả, bởi nếu bán gần 60 lượng vàng tôi mang theo thì lỗ đến 30 triệu đồng, tức mất gần một lượng vàng chứ đâu phải vài ba trăm ngàn”, ông Tuân buồn bã nói.
 
Ông tâm sự, vợ chồng con cái ông tích cóp cả đời mới mua được ngần ấy vàng, lần trước đã phải bán toàn bộ số vàng nhẫn và chịu lỗ một khoản kha khá để đổi sang tích trữ vàng miếng SJC cho yên tâm. Ai ngờ, đến lúc gia đình cần tiền mua nhà cho con phải bán đi thì lại gặp tình huống "bi đát" trên khiến ông phân vân không biết nên bán hay giữ lại.
 
Thực tế, theo khảo sát của PV tại các cửa hàng vàng trên địa bàn Hà Nội vào sáng ngày 12/1 thấy, lượng khách đến giao dịch mua bán vàng vẫn diễn ra bình thường, không có sự biến động nhiều. Song, khi đề cập đến việc thu mua lại loại vàng miếng SJC có một chữ cái trên số seri thì đa phần các cửa hàng đều từ chối mua vào với lý do phía Công ty SJC đã ngừng mua nên họ cũng không thể mua vào nữa.